Trả lời về hóa đơn và thuế giá trị gia tăng sau khi doanh nghiệp ngừng hoạt động

Công ty Luật PLF

(Tài chính) Các chuyên gia luật của Công ty Luật PLF đã có trả lời một số thắc mắc của độc giả liên quan đến hóa đơn thuế và giá trị gia tăng (GTGT) sau khi doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thế.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Câu hỏi

Độc giả Nguyễn Ngọc Huân (huannn@toyotalangha.com.vn) có câu hỏi như sau:

Công ty chúng tôi đã đóng mã số thuế và có một vấn đề phát sinh khi quyết toán thuế xin được hỏi Công ty Luật PLF và Tạp chí Tài chính như sau:

Ngày 31/12/2013, chúng tôi có gửi thông báo tới Cục Thuế Hà Nội về việc chúng tôi sẽ ngừng hoạt động và giải thể đến ngày 14/6/2014 (ngày hết hạn trên giấy phép kinh doanh) và thông báo hủy toàn bộ hóa đơn GTGT mà chúng tôi đặt in còn lại trong thời gian từ ngày 1/1/2014 đến 31/5/2014, chúng tôi tiến hành giải thể công ty và thanh lý toàn bộ tài sản nhưng chưa cấp được hóa đơn cho người mua. 

Đến ngày 31/8/2014 chúng tôi hoàn thành việc quyết toán đóng mã số thuế, trong quá trình quyết toán cơ quan thuế có yêu cầu chúng tôi nộp tạm 10% thuế GTGT khi chưa có hóa đơn.

Nay chúng tôi làm thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế lại được yêu cầu nộp 2% thuế GTGT trên doanh thu và hóa đơn phát hành từ Cục Thuế là hóa đơn trực tiếp. Câu hỏi của chúng tôi là như vậy có đúng không? Và hóa đơn phát hành cho chúng tôi tại sao không phải là hóa đơn GTGT khi mà chúng tôi đã nộp đủ 10% thuế GTGT.

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, Tạp chí Tài chính đã chuyển câu hỏi đến các chuyên gia luật của Công ty Luật PLFPLF đã có ý kiến trao đổi với bạn như sau:

Thứ nhất: Cơ quan thuế bán cho công ty bạn Hóa đơn và áp dụng mức thuế 2%.

Đối với vấn đề này, bạn cần lưu ý rằng hoạt động bạn mua hóa đơn để xuất cho bên bán khi thanh lý tài sản của Công ty bạn được thực hiện sau khi công ty bạn đã khóa mã số thuế.

Do đó, tại thời điểm này,công ty bạn không còn thuộc đối tượng được áp dụng tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nữa. Sau thời điểm này nếu công ty bạn phát sinh hoạt động có doanh thu thì phía cơ quan thuế sẽ căn cứ vào nội dung hoạt động để tính thuế GTGT công ty bạn theo phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp, cụ thể thuế đối với hoạt động kinh doanh khác sẽ là 2% của doanh thu hoạt động đó.

Thứ hai: Với nội dung công ty bạn nộp tạm 10% thuế GTGT đối với giá trị tài sản công ty chưa thanh lý khi thực hiện quyết toán để khóa mã số thuế công ty, thực tế đây là cơ chế quản lý nguồn thuế của một số cơ quan thuế nhằm tránh việc doanh nghiệp trốn thuế khi thanh lý tài sản công ty sau khi đã được đóng mã số thuế.

Pháp luật hiện chưa quy định cụ thể cách giải quyết trong trường hợp này, vì vậy để hiểu rõ hơn vấn đề cũng như nhằm đảm bảo quyền lợi của mình, Công ty bạn nên liên hệ trực tiếp cơ quan thuế quản lý để yêu cầu được giải quyết cụ thể vấn đề này.