Trái cây tăng giá trước Tết

Theo Hồng Châu/vnexpress.net

Còn hơn hai tuần nữa đến Tết Nguyên đán, nhưng giá các loại trái cây trong mâm ngũ quả đã tăng 5-10%.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khảo sát của VnExpress tại các chợ ở TP. Hồ Chí Minh, bưởi da xanh đắt thêm 10.000 đồng lên 45.000 - 60.000 đồng một kg (tùy loại ). Mãng cầu (na) tăng từ 20.000 đồng lên 30.000 đồng một kg, sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang từ 30.000 đồng một kg tăng lên hơn 60.000 đồng, thanh long ruột đỏ trên 40.000 đồng một kg. Đặc biệt, xoài cát Hòa Lộc ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đang được bán với giá 60.000 - 80.000 đồng một kg, nhưng số lượng không nhiều.

Bên cạnh trái cây nội, các sản phẩm ngoại cũng có nhiều biến động. Riêng các sản phẩm cao cấp như nho, cherry, kiwi đều tăng giá 20.0000 -100.000 đồng một kg so với trước đó.

Chị Hòa, tiểu thương tại chợ Tân Định (quận 1) cho biết, hai ngày nay khi lấy sỉ trái cây, hầu hết thương lái đều báo tăng 5-7%. Nguyên nhân là do các loại chi phí đi kèm tăng. Mặt khác, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán nên giá tăng theo nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt, giá trái cây loại 1 tăng cao vì nhiều nhà vườn giữ hàng hoặc bán cho các đơn vị kinh doanh trang trí trái cây.

Theo các doanh nghiệp thu mua trái cây, từ nay đến Tết, nhiều loại trái cây sẽ được tiêu thụ rất mạnh, đặc biệt là các sản phẩm có trong mâm ngũ quả đang thiếu hàng. Do đó, giá trái cây sẽ khó hạ nhiệt cho tới hết rằm tháng Giêng năm 2019.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, lượng xoài cát chính hiệu Hòa Lộc năm nay không nhiều. Nếu ở thời điểm này năm ngoái lượng hàng lên kệ đã rất nhiều thì năm này rất ít sạp có hàng, đa phần là xoài Campuchia và Thái Lan. Tuy nhiên, chất lượng các sản phẩm này không cao, không có mùi thơm đặc trưng như hàng Việt. Hiện, các thương lái, siêu thị và điểm thu mua đã tiến hành đặt hàng xoài Tết nhưng số lượng năm nay không nhiều và không đủ đáp ứng các đơn đặt hàng. Xoài cát Hòa Lộc loại 1 được các thương lái tìm mua tại vườn với giá hơn 60.000 đồng một kg, tăng khoảng 30% so với trước đó một tháng.

Trao đổi với VnExpress, đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, hiện số lượng trái cây về chợ chưa tăng do nhà vườn đang giữ hàng và tuyển hàng cho Tết khiến lượng hàng cung ứng ra thị trường ít, nhiều tiểu thương tăng giá bán. Vị này cũng dự báo, từ 23 âm lịch trở đi lượng hàng sẽ tăng mạnh và lúc đó, giá sản phẩm cũng sẽ được điều chỉnh nhiều hơn so với hiện tại.