Triển khai thí điểm thu ngân sách qua thẻ tại 6 Kho bạc cấp huyện

Theo mof.gov.vn

Ngày15/11/2015, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã đồng loạt tổ chức triển khai thí điểm thu ngân sách nhà nước (NSNN) qua máy chấp nhận thẻ (POS – Máy quẹt thẻ) đối với cá nhân, tổ chức giao dịch tại KBNN. Đây được xem là bước tiếp theo trong công tác hiện đại hóa công tác thu nộp NSNN của hệ thống KBNN.

Ngày 15/11/2015, KBNN đã đồng loạt tổ chức triển khai thí điểm thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ.
Ngày 15/11/2015, KBNN đã đồng loạt tổ chức triển khai thí điểm thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ.

Tham gia triển khai thí điểm thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ lần này gồm 6 KBNN cấp quận, huyện tại Hà Nôi (Thanh Xuân, Mê Linh, Hà Đông) và TP. Hồ Chí Minh (Q.1, Gò Vấp, Phú Nhuận). Đối tác triển khai thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ với KBNN là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank). Tham dự hội nghị triển khai thí điểm có Lãnh đạo KBNN, đại diện Cục Thuế, Cục Hải Quan, đại diện Vietinbank trên địa bàn.

Nắm bắt được xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang dần chiếm ưu thế và là sản phẩm dịch vụ quan trọng của các ngân hàng cung cấp tới khách hàng, KBNN đã chủ động phối hợp với Vietinbank triển khai thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ (POS), qua đó nâng cao hiệu quả thanh toán, góp phần tăng tốc độ luân chuyển vốn xã hội, thúc đẩy quá trình lưu thông hàng hóa tiền tệ, đồng thời mở rộng thêm phương thức thu NSNN, tạo điều kiện thuận tiện cho người nộp thuế có thể lựa chọn đa dạng các kênh nộp thuế vào NSNN.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai thí điểm thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ (POS), ông Nguyễn Việt Hồng - Phó Tổng Giám đốc KBNN cho biết, triển khai thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ nhằm tới mục tiêu mở rộng và tăng cường thanh toán điện tử với hệ thống các ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tập trung nhanh các khoản thu và thực hiện kịp thời, an toàn chính xác các khoản chi NSNN, góp phần vào hạn chế dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, KBNN đã cùng với các hệ thống ngân hàng thương mại trong đó có ngân hàng Viettinbank nghiên cứu, xây dựng và triển khai thành công dự án “Nâng cấp triển khai hệ thống trao đổi thông tin thu NSNN và thanh toán song phương với các ngân hàng thương mại”.

Vớinền tảng căn bản là đã triển khai là chương trình thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN thành công trên toàn quốc,Vietinbank được KBNN lựa chọn là đơn vị phối hợp triển khai trong đợt thí điểm đầu tiên tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, theo đó, Vietinbank sẽlắp đặt thiết bị thanh toán thẻ POS tại các trụ sở của đơn vị KBNN.Khách hàng đến nộp NSNN tại KBNN có thể sử dụng thẻngân hàng (các loại thẻ ghi Nợ -debit- do Vietinbank hoặc các tổ chức tín dụng khác trong nước phát hành) thay cho tiền mặt.

Khách hàng chỉ cần cung cấp Bảng kê nộp thuế (hoặc quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp nộp phạt vi phạm hành chính) và đưa thẻ ngân hàng cho Kế toán thu KBNN, nhập mã PIN trên POS, ký tên xác nhận trên biên lai.Ngay sau khi thông tin nộp NSNN của người nộp sẽ được truyền trực tiếp đến cơ quan thu để ghi nhận kịp thời việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của khách hàng, giảm thời gian gạch nợ và thông quan hàng hóa, tiết kiệm thời gian và chi phí cho Người nộp thuế.

Sau thời gian thí điểm, KBNN sẽ phối hợp với Vietinbank đánh giá kết quả triển khai thí điểm làm cơ sở hoàn thiện quy trình nghiệp vụ thu NSNN qua POS và lập lộ trình triển khai mở rộng. Dự kiến, năm 2016, KBNN sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ trên toàn quốc.