Trung Quốc cảnh báo giới bán khống Nhân dân tệ

Theo Diệp Vũ/vneconomy.vn

Trung Quốc cảnh báo các nhà giao dịch không nên bán khống đồng Nhân dân tệ, sau khi đợt giảm giá gần đây đưa đồng tiền này trượt về sát mốc tâm lý quan trọng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

 Tỷ giá Nhân dân tệ đang chịu áp lực giảm do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: WSJ
Tỷ giá Nhân dân tệ đang chịu áp lực giảm do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: WSJ

Theo tin từ Bloomberg, vào cuối tuần vừa rồi, ông Guo Shuqing, người đứng đầu cơ quan điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, nói rằng các nhà đầu cơ "bán khống Nhân dân tệ tất yếu sẽ phải chịu thiệt hại lớn". Bài phát biểu cũng đề cập đến cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Với bài phát biểu này, ông Guo là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc có những đánh giá công khai về vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh trong tháng 5. Bài phát biểu đã được hầu hết các báo lớn của Trung Quốc đưa tin trên trang nhất.

Những tuần gần đây, cùng với sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tâm lý của thị trường về triển vọng tỷ giá Nhân dân tệ ngày càng trở nên bi quan. Xung đột thương mại và những dấu hiệu giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đang đặt ra sức ép lớn đối với tỷ giá đồng nội tệ nước này.

Trong tháng 5, tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc đã giảm 2,6% so với USD. Song song với đó, một chỉ số về mức độ sẵn sàng bán khống Nhân dân tệ của giới giao dịch đã lên tới mức cao nhất trong số các đồng tiền ở khu vực châu Á.

Sáng ngày thứ Hai, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD tăng nhẹ 0,1%, đạt 6,9094 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trước đây, đã từng có nhiều lần giới bán khống Nhân dân tệ "lĩnh hậu quả" vì sự đáp trả của Bắc Kinh. Hồi tháng 1/2017, khi Nhân dân tệ trượt giá liên tục, Chính phủ Trung Quốc đã siết nguồn tiền mặt Nhân dân tệ ở Hồng Kông và đẩy lãi suất tiền gửi Nhân dân tệ lên cao, dẫn tới một đợt phục hồi mạnh của tỷ giá đồng tiền này.

Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để chống lại sự giảm giá Nhân dân tệ, từ tỷ giá tham chiếu hàng ngày, cho tới tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các khoản tiền gửi Nhân dân tệ trong các nhà băng ở Hồng Kông. Không nằm ngoài dự kiến, tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ ngày thứ Hai đã được nâng lên.

Trong bài phát biểu, ông Guo nói sự giảm giá của Nhân dân tệ do tác động của chiến tranh thương mại đang khiến Chính phủ Mỹ lo lắng về hiệu ứng suy giảm của việc Washington áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Ông Guo cũng nói thật "nực cười" khi các quốc gia phát triển luôn đòi hỏi có sự linh hoạt tỷ giá đồng tiền, nhưng khi đồng Nhân dân tệ trở nên linh hoạt hơn theo thị trường thì nhiều nước phát triển lại lo ngại.