Trung Quốc cấp phép cho vắc xin Covid-19 đầu tiên

Lam Phong /Theo Reuters

Công ty chế xuất vắc xin Trung Quốc CanSino Biologics Inc vừa được cấp phép loại vắc xin Covid-19 mang tên Ad5-nCOV, theo báo chí chính thống Trung Quốc, trích tài liệu từ cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ tại quốc gia này.

Trung Quốc cho biết quá trình nghiên cứu liên quan tới 320 tình nguyện viên khỏe mạnh độ tuổi từ 18 – 59 tham gia 2 giai đoạn thử nghiệm.
Trung Quốc cho biết quá trình nghiên cứu liên quan tới 320 tình nguyện viên khỏe mạnh độ tuổi từ 18 – 59 tham gia 2 giai đoạn thử nghiệm.

Như vậy, đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép bởi Trung Quốc. Theo giấy tờ công bố bởi Cơ quan Quản lý sở hữu trí tuệ quốc gia, ngày cấp phép là vào 11/8/2020. Việc được cấp bằng sáng chế thể hiện vắc xin có tính hiệu quả và an toàn, cũng như chứng minh quyền sở hữu trí tuệ của CanSino.

Trước đó, CanSino cho biết, Công ty đang có cuộc thảo luận với Nga, Brazil, Chile để bắt đầu quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 tại các quốc gia này.

Nga cho biết đã nghiên cứu nhiều loại vắc xin trong 6 năm qua và vắc xin Covid-19 được dự kiến sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.
Trước đó, Nga cho biết đã nghiên cứu nhiều loại vắc xin trong 6 năm qua và vắc xin Covid-19 được dự kiến sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay.

Dẫn nguồn tin từ các tài liệu thử nghiệm được công bố, China Global Television Network (CGTN) cho biết, loại vắc xin Ad5-nCOV được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia dịch bệnh hàng đầu, với người dẫn dắt là chuyên gia Chen Wei. 2 vòng thử nghiệm đầu tiên đã thể hiện tính an toàn và có khả năng cải thiện miễn dịch.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Xinhua News Agency cũng đăng tải thông tin về loại vắc xin Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc với nhận định đây là sản phẩm “an toàn và có thể tạo miễn dịch”.

Quá trình nghiên cứu liên quan tới 320 tình nguyện viên khỏe mạnh độ tuổi từ 18 – 59 tham gia 2 giai đoạn thử nghiệm. Chưa có nhiều thông tin thêm về giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Giá cổ phiếu CanSino nhanh chóng tăng 14% trong phiên giao dịch sáng nay tại Hồng Kông, sau đó tăng thêm 6,6% tại Thượng Hải khi phiên giao dịch buổi chiều bắt đầu.