“Trung Quốc đã không còn là công xưởng của thế giới”

Theo Bình Minh/Vneconomy.vn/doanhnhansaigon.vn

Ngân hàng UBS, Thụy Sĩ nhận định: "Những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm cải tổ nền kinh tế đã đưa nước này thoát khỏi địa vị là công xưởng của thế giới".

Những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm cải tổ nền kinh tế đã đưa nước này thoát khỏi địa vị là công xưởng của thế giới. Nguồn: internet
Những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm cải tổ nền kinh tế đã đưa nước này thoát khỏi địa vị là công xưởng của thế giới. Nguồn: internet

Bà Kathryn Shih - Chủ tịch UBS tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trả lời Hãng tin CNBC: "Giờ đây, đã có rất nhiều thứ đang được sáng tạo ra ở Trung Quốc, thay vì việc nước này chỉ là công xưởng sản xuất như trước kia".

Bà Shih phát biểu: "Trung Quốc đang đi đầu trong nhiều thay đổi thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính. Bởi vậy, ngày càng xuất hiện nhiều công ty tài chính dùng công nghệ của Trung Quốc, bao gồm cả trong và ngoài nước".

Ngành sản xuất của Trung Quốc đang chứng kiến những thay đổi lớn khi nước này đẩy mạnh phát triển những ngành công nghệ cao. Bà Shih lấy dẫn chứng cho việc chuyển biến này là sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô chạy điện tại Trung Quốc.

Bà Shih nói: "Xe chạy điện đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng sẽ thật tuyệt vời nếu có những thương hiệu xe chạy điện của Trung Quốc trong tương lai". Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng nhiều khách hàng của UBS đang sẵn sàng đầu tư vào ngành xe hơi chạy điện của Trung Quốc - quốc gia đang nỗ lực trở thành nước đi đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Sự chuyển biến của toàn nền kinh tế Trung Quốc nói chung diễn ra cùng với kế hoạch của Bắc Kinh trong việc đưa nền kinh tế từ mô hình sản xuất dẫn đầu sang một nền kinh tế với các ngành dịch vụ với sự sáng tạo đóng vai trò nòng cốt.

Giới chuyên gia cũng cho rằng Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Daniel Tu - Chủ tịch kiêm giám đốc sản phẩm của Gen.Life (một startup chuyên về sử dụng AI để đánh giá rủi ro) đã nhận định: "Còn quá sớm để nói trước điều gì, song Trung Quốc có lẽ đang dẫn đầu về AI trong lĩnh vực phục vụ bán lẻ và tiêu dùng, còn Mỹ có lẽ dẫn đầu về công nghệ xe không người lái".

Ông Tu cũng cho rằng, về sự hậu thuẫn của Chính phủ đối với ngành AI, hiện Trung Quốc có vẻ như đang chiếm ưu thế hơn so với Mỹ. Năm ngoái, Trung Quốc đặt mục tiêu đưa AI trở thành một ngành công nghiệp có trị giá 150 tỷ USD trong vài năm tới và đồng thời đưa nước này trở thành một trung tâm sáng tạo AI vào năm 2030.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều nhân vật đi đầu trong ngành AI ở Mỹ đang kêu gọi Chính phủ, các doanh nghiệp và cộng đồng cùng tập trung nỗ lực để gia tăng sức cạnh tranh cho ngành này.

Ông Tu nói: "Các tổ chức học thuật ở Mỹ đang cảm nhận rõ nét hơn sự bức thiết của một chính sách tập trung và nhất quán hơn từ phía Chính phủ liên bang. Trong khi đó, Trung Quốc đã có một tầm nhìn rõ ràng cho AI".