Trung Quốc hoàn thiện cơ sở pháp lý để chuẩn bị ra tiền kỹ thuật số

Theo Việt Đức (Vietnam+)

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Quốc hội nước này đã thông qua đạo luật mới về mã hóa, đánh dấu bước hoàn thiện cơ sở pháp lý để chuẩn bị ra mắt tiền kỹ thuật số.

Trung Quốc hoàn thiện cơ sở pháp lý để chuẩn bị ra tiền kỹ thuật số.
Trung Quốc hoàn thiện cơ sở pháp lý để chuẩn bị ra tiền kỹ thuật số.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 26/10 đưa tin, Quốc hội nước này đã thông qua đạo luật mới về mã hóa, đánh dấu bước hoàn thiện cơ sở pháp lý để chuẩn bị ra mắt tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thành lập một nhóm nghiên cứu vào năm 2014 để ra mắt đồng tiền kỹ thuật số nhằm giảm chi phí lưu thông tiền giấy truyền thống và thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách kiểm soát nguồn cung tiền.

Tháng trước một quan chức giấu tên làm việc trong Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết nước này đề xuất loại tiền kỹ thuật số mới sẽ có một số điểm tương đồng với đồng tiền Libra của Facebook và có thể được sử dụng trên các nền tảng thanh toán lớn như WeChat và Alipay.

Tân Hoa xã cho biết Luật mã hóa của Trung Quốc, có hiệu lực vào ngày 1/1/2020, nhằm mục đích tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành kinh doanh mã hóa và đảm bảo an ninh cho không gian mạng và thông tin. Luật quy định nhà nước khuyến khích, hỗ trợ nghiên cứu và ứng dụng khoa học-công nghệ vào mã hóa và đảm bảo tính bảo mật.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết tuần trước rằng nước này nên đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ blockchain làm cốt lõi cho sự đổi mới.

Tiền điện tử được đề xuất của Facebook, đã làm dấy lên mối lo ngại của các nhà quản lý toàn cầu rằng nó có thể nhanh chóng trở thành một hình thức thanh toán kỹ thuật số thống trị và là kênh rửa tiền qua mạng xã hội.

Libra là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản trong thế giới thực, bao gồm tiền gửi ngân hàng, chứng khoán chính phủ ngắn hạn và được nắm giữ bởi một hội đồng giám sát. Cấu trúc của nó nhằm mục đích thúc đẩy niềm tin và ổn định giá cả.

Giống như các loại tiền điện tử khác, các giao dịch Libra sẽ được cung cấp và ghi lại bởi một blockchain, là một sổ cái chung của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới các máy tính.