Trung Quốc sắp tung ra gói giải cứu bất động sản mới?


Bất chấp việc kinh tế đang phục hồi, dữ liệu trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc làm các nhà kinh tế nhận định Bắc Kinh sẽ phải tăng cường gói kích thích.

Các chuyên gia cho rằng, chính sách của Chính phủ Trung Quốc cần hướng đến mục tiêu phục hồi thị trường bất động sản.
Các chuyên gia cho rằng, chính sách của Chính phủ Trung Quốc cần hướng đến mục tiêu phục hồi thị trường bất động sản.

Công ty nghiên cứu China Beige Book cho biết trong một báo cáo hồi tháng 5 rằng giá nhà ở trên thị trường Trung Quốc đang tăng lên, nhưng doanh số bán đã chậm lại. Các chuyên gia kinh tế của Citi nhận định một gói kích thích mới của Trung Quốc có thể sắp được tung ra và tập trung vào lĩnh vực bất động sản, với các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng để duy trì đà tăng trưởng.

“Chúng tôi cho rằng chính sách tổng thể cho lĩnh vực này có thể chuyển từ ổn định sang kích thích thận trọng. Họ sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để ngăn chặn vòng xoáy đi xuống", các nhà kinh tế của Citi viết trong báo cáo.

Dự kiến, gói kích thích có thể được đưa ra ngay sau tháng 6 và các biện pháp quan trọng hơn có thể được đưa ra trong cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc vào tháng 7. “Hai tháng tới sẽ là thời điểm quan trọng để hành động", báo cáo của Citi nêu rõ.

Trên thực tế, để thúc đẩy nhu cầu, chính quyền một số địa phương của Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách kể từ năm ngoái và các nhà hoạch định chính sách trung ương đã thực hiện các bước tiến sâu rộng trong nửa cuối năm để tăng thanh khoản và ổn định thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, sự thúc đẩy này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đầu tư và doanh số bán bất động sản đã giảm mạnh trong tháng 4 do người tiêu dùng thận trọng với các khoản chi tiêu lớn, trong bối cảnh lo ngại về thu nhập và việc làm khi quá trình phục hồi sau đại dịch mất đà.

Hiện nay, các nhà kinh tế cũng đã đưa ra một số lựa chọn cho gói kích thích tập trung vào bất động sản của Trung Quốc như cắt giảm lãi suất thế chấp nhiều hơn; hỗ trợ vốn cho các nhà phát triển bất động sản; và hạ thấp tỷ lệ thanh toán khi mua nhà thứ hai.

Các biện pháp này sẽ tuân theo việc cắt giảm lãi suất cơ sở cho vay trung hạn hoặc tỷ lệ dự trữ bắt buộc với kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong các gia đình tại Trung Quốc, đặc biệt là những gia đình có hai con trở lên.

Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của Nomura, ông Ting Lu cho biết “tình hình của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có vẻ rất nghiêm trọng”. Đồng quan điểm, nhóm chuyên gia nghiên cứu của Nomura không mong đợi một gói kích thích mạnh mẽ nhưng họ dự đoán các biện pháp này sẽ được đưa ra một cách thận trọng.

“Chúng tôi tin rằng các biện pháp sẽ được đưa ra theo từng bước một và được thực hiện chủ yếu ở các thành phố cấp 2", nhóm này viết.

Với việc các quyết định hiện nay đang tập trung cao độ và nhấn mạnh vào yếu tố 'an ninh', những nỗ lực thông qua gói hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản có thể chỉ tiến triển dần dần và thậm chí có thể dễ dàng bị chặn lại vì nhiều lý do phi kinh tế khác nhau.

Trong báo cáo kinh tế của Nomura, các chuyên gia nhận định: "Với bối cảnh triển vọng tăng trưởng ngày càng xấu đi, chúng tôi cho rằng Bắc Kinh cuối cùng sẽ công bố gói giải cứu, mặc dù rất có thể các biện pháp hỗ trợ này sẽ diễn ra chậm hơn mong đợi. Điều tốt nhất có thể kỳ vọng là các chính sách cuối cùng có thể ngăn chặn vòng xoáy đi xuống và ổn định doanh số bán nhà ở mức cao hơn một chút so với mức hiện tại.”

Mặt khác, một số nhà phân tích cho rằng, sự suy giảm niềm tin trên diện rộng cũng ảnh hưởng đến doanh số bán bất động sản. Nhà phân tích Susannah Streeter của Hargreaves Lansdown tin rằng triển vọng kinh tế tốt hơn và kỳ vọng việc làm ổn định cũng là những điều kiện cần thiết để doanh số bán nhà nhanh chóng tăng lên.

"Việc liên tục triển khai các biện pháp nới lỏng sẽ giúp kích thích nhu cầu và niềm tin của thị trường bất động sản, nhưng có thể khiến thị trường thất vọng nếu chúng không đạt được kỳ vọng", chuyên gia này nhận định.

Theo Cẩm Anh/Diendandoanhnghiep.vn