Trung Quốc: Tăng trưởng sản xuất xuống mức thấp kỷ lục

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc trong tháng Hai đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng tám tháng qua. Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp ngành sản xuất của nước này có mức tăng trưởng chậm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tuyên bố chung của Cục thống kê quốc gia (NBS) và Hiệp hội mua bán và hậu cần Trung Quốc cho biết chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đối với ngành sản xuất trong tháng Hai đã giảm xuống 50,2%.

Chỉ số này lớn hơn 50 cho thấy ngành sản xuất trong nước tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ đang chậm lại.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của sự giảm sút xuất phát từ việc nhiều công ty ngừng hoạt động sản xuất trong kỳ nghỉ xuân.

Kì nghỉ dài ngày cũng ảnh hưởng tới thị trường việc làm với chỉ số việc làm giảm xuống còn 48% trong tháng Hai vừa qua, so với 48,2% của tháng Một.

Trong năm năm trở lại đây, những tháng có kỳ nghỉ xuân thường chứng kiến chỉ số PMI sụt giảm, trừ năm 2012 khi chỉ số này tăng so với mức thấp của tháng trước đó.

Một số chỉ số quan trọng như chỉ số sản xuất trong tháng Hai là 52,6%, giảm 0,4% so với tháng trước. Chỉ số đơn đặt hàng mới cũng mất 0,4% xuống còn 50,5%.

Hai chỉ số về ngoại thương cũng đồng loạt giảm với chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt là 48,2% và 46,5%.

Trong khi đó, chỉ số về kỳ vọng sản xuất và kinh doanh lại tăng lên 61,8%, cho thấy các doanh nghiệp vẫn duy trì lòng tin vào sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện phản ứng tiêu cực đối với các chỉ số trên song tác động sẽ chỉ ở mức giới hạn và không gây ra nhiều xáo trộn trong chính sách kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc trong năm 2013 tăng trưởng 7,7% so với năm trước, vượt mục tiêu 7,5% do chính phủ đề ra.

Kinh hiện chưa công bố mục tiêu tăng trưởng trong năm 2014 song nhiều nhà phân tích dự báo con số đó sẽ trong khoảng từ 7% đến 7,5%.

Trong bối cảnh giới chức nước này hướng tới mô hình phát triển bền vững và thúc đẩy cải cách, một số nhà phân tích dự báo Trung Quốc thậm chí sẽ đưa ra mục tiêu tăng trưởng thấp hơn.

Ngày 1/3, Bộ Thương mại Trung Quốc trích dẫn dữ liệu từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Trung Quốc đã trở thành quốc gia kinh doanh hàng hóa với quy mô lớn nhất trên thế giới trong năm 2013, vượt qua nền kinh tế số một thế giới là Mỹ.

Cụ thể, trong năm 2013, kim ngạch buôn bán hàng hóa hai chiều của Bắc Kinh đạt 4,16 nghìn tỷ USD, trong đó xuất khẩu là 2,21 nghìn tỷ USD và nhập khẩu 1,95 nghìn tỷ USD.