Trung Quốc tố Mỹ tìm cách “xâm phạm chủ quyền kinh tế”

Theo Bình Minh/VnEconomyvn (Tựa bài do doanhnhansaigon.vn đặt lại)

Trong đàm phán thương mại song phương, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc cắt giảm trợ cấp cho doanh nghiệp quốc doanh. Truyền thông Trung Quốc vào cuối tuần rồi gọi đòi hỏi này là một "sự xâm phạm chủ quyền kinh tế".

 Trong lúc đàm phán lâm bế tắc, cả Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện quan điểm cứng rắn, liên tục phát tín hiệu không nhượng bộ đối phương - Ảnh: Reuters.
Trong lúc đàm phán lâm bế tắc, cả Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện quan điểm cứng rắn, liên tục phát tín hiệu không nhượng bộ đối phương - Ảnh: Reuters.

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang mạnh vào đầu tháng này, sau khi chính quyền Tổng thống Trump tố Trung Quốc rút lại lời hứa đã đưa ra trước đó về những thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế. Tiếp đó, Mỹ nâng thuế quan trừng phạt từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong lúc đàm phán lâm bế tắc, cả Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện quan điểm cứng rắn, liên tục phát tín hiệu không nhượng bộ đối phương.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Mỹ nói rằng nước này không giữ lời hứa, đồng thời khẳng định sẽ không nhượng bộ trong "những vẫn đề mang tính nguyên tắc" để bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình.

"Trên bàn đàm phán, Chính phủ Mỹ đã đưa ra một số yêu sách qua đáng đối với Trung Quốc, bao gồm hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước", một bài bình luận của hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết.

Bài viết này được xem là một tín hiệu nữa của Trung Quốc về quyết tâm không nhượng bộ Mỹ.

Theo giới phân tích, các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc không chỉ được nhận những khoản trợ cấp công khai, mà còn hưởng những lợi ích "kín đáo" hơn như sự bảo lãnh ngầm của Chính phủ đối với các khoản nợ và lãi suất ưu đãi khi vay vốn ngân hàng.

"Rõ ràng, điều này vượt quá phạm vi của đàm phán thương mại và động chạm đến hệ thống kinh tế nền tảng của Trung Quốc", bài báo có đoạn.

"Điều này cho thấy đằng sau cuộc chiến thương mại của Mỹ chống lại Trung Quốc, Mỹ đang tìm cách xâm phạm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và buộc Trung Quốc phải làm tổn hại các lợi ích cốt lõi của chính mình".

Bài báo cũng nói Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, bao gồm cáo buộc rằng Bắc Kinh ép buộc các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ. Theo bài báo, đây là bằng chứng cho thấy phái Mỹ đang "ép buộc Trung Quốc phải thay đổi đường lối phát triển của mình".