Trung Quốc tung biện pháp hạ sốt bất động sản

Theo vneconomy.vn

Theo tin từ CNBC, vào cuối tuần vừa rồi, nhiều thành phố Trung Quốc đã siết các quy định về mua nhà. Trong đó, thủ đô Bắc Kinh đã nâng mức đặt cọc đối với các giao dịch bất động sản.

Bong bóng bất động sản của Trung Quốc nổi phập phồng từ tháng 7/2016.
Bong bóng bất động sản của Trung Quốc nổi phập phồng từ tháng 7/2016.

Dữ liệu công bố mới đây cho thấy giá trung bình của nhà mới xây tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng 9,2% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 7,9% trong tháng 7. Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc giá nhà trung bình toàn quốc đã tăng 1,5% trong tháng 8 so với tháng 7.

Trong đó, thị trường bất động sản tại nhiều thành phố Trung Quốc đã cho thấy những dấu hiệu quá nóng. Tại Thượng Hải và Bắc Kinh, giá nhà đã tăng 31,2% và 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá nhà tại Hạ Môn và Hợp Phì tăng tới 43,8% và 40,3%.

Xuất phát từ lo ngại nguy cơ bong bóng địa ốc, chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp mới nhằm chặn đà tăng mạnh của giá nhà. Cụ thể, người mua nhà lần đầu ở Bắc Kinh sẽ phải đặt cọc số tiền tương đương 35% giá trị giao dịch, từ mức 30% trước đó. Người mua căn nhà thứ hai sẽ phải đặt cọc ít nhất một nửa giá tiền của căn nhà.

Trong khi đó, tại thành phố Chính Châu, những cư dân có hộ khẩu đã sở hữu hai bất động sản và những người không có hộ khẩu đã mua một căn nhà ở thành phố này sẽ chỉ được phép mua thêm nhà có diện tích tối đa 180 mét vuông.

Thành Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, người dân chỉ được phép mua một căn nhà duy nhất ở một số quận nhất định, còn những người mua căn nhà thứ hai phải đặt cọc tối thiểu 40% giá trị giao dịch.

Tại thành phố Tế Nam, chính quyền không cho phép người dân mua căn nhà thứ ba. Ngoài ra, mức đặt cọc đối với những người mua nhà lần đầu cũng tăng lên 30% từ 20% trước đây.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Thiên Tân ngừng cho phép những người không có hộ khẩu địa phương mua căn nhà thứ hai tại khu vực trung tâm thành phố. Một loạt địa phương khác như Hợp Phì, Chương Châu, Vũ Hán và Tô Châu cũng đã tung các biện pháp nhằm hạ sốt bất động sản.

Mặc dù một số nhà phân tích chỉ ra rằng giá nhà ở nhiều thành phố nhỏ của Trung Quốc hiện chỉ tăng rất yếu, 1-2% so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí là không tăng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng sự tăng giá nhà chóng mặt ở các thành phố lớn của nước này là đáng lo ngại. Việc người Trung Quốc đổ xô đi mua nhà được cho có thể là một dấu hiệu cho thấy sự dịch chuyển của dòng vốn từ các kênh đầu tư khác sang thị trường địa ốc, đặc biệt kể từ sau đợt sụt giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán nước này hồi mùa hè năm ngoái.