Bong bóng bất động sản Trung Quốc không ngừng phình to

Theo VnExpress

Giá nhà ở Trung Quốc đã tăng 11 tháng liên tiếp, trong khi các khoản vay thế chấp dưới chuẩn trong hoạt động vay mua nhà tăng 21% so cùng kỳ 2015.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo một cuộc thăm dò của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, 53,7% người được hỏi cho rằng giá nhà ở tại Trung Quốc hiện nay "rất cao và khó chấp nhận được", chỉ có 42,9% cho rằng mức giá hiện nay là "chấp nhận được", 23,1% dự đoán giá nhà sẽ tiếp tục tăng và 11,9% nói giá sẽ giảm.

Tuy nhiên, số người "sẵn sàng để mua nhà" trong cuộc thăm dò tăng 1,3% lên tổng số 16,3% trong quý III/2016. Như vậy, cho dù giá cả cao đến mức khó chấp nhận được thì có một lượng lớn người vẫn muốn mua nhà bằng được.

Kết quả khảo sát này được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh nhà băng này cũng đang lo lắng trước kịch bản bong bóng nhà đất đổ vỡ, theo sau đó là bong bóng nợ và tình trạng giảm phát như một kết quả hiển nhiên.

Giá nhà trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong khảo sát vào tháng trước đã tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó trong tháng 7, giá nhà đã tăng 7,9% và là tháng tăng thứ 11 liên tiếp theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc. Tại những thành phố đầu tàu, giá nhà còn tăng khủng khiếp hơn: tại Bắc Kinh tăng 23,5% và tại Thượng Hải tăng 31,2%.

Có 61 trong 70 thành phố được khảo sát đã có giá nhà đất tăng, nhiều hơn so với 51 thành phố trong tháng 7. Giá chỉ giảm ở bốn thành phố và giữ nguyên tại hai thành phố còn lại.

Theo Bloomberg, bong bóng nhà đất tại Trung Quốc còn được tiếp sức bởi bong bóng nợ, khi mà số các khoản vay thế chấp dưới chuẩn vào tháng 8/2016 trong hoạt động vay mua nhà tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đã có những dấu hiệu cho thấy bong bóng bất động sản của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ nổ tung. Pauline Loong, Giám đốc điều hành công ty phân tích Asia-Analytica cho biết. "Điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhất là khi nào và điều gì sẽ làm nổ bong bóng đó".

Ngân hàng trung ương cũng đã có những động thái ngăn chặn giá bất động sản tăng chóng mặt để tránh bong bóng. Ma Jun, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói: "Phải có những biện pháp mạnh mẽ để dừng việc đầu tư thái quá vào bất động sản và phải kiểm soát chặt những hoạt động bơm thêm vốn vào ngành này."

Tăng trưởng tín dụng cũng tăng không ngừng tại Trung Quốc. Tổng mức hoạt động tín dụng của Trung Quốc đến nay đã là 1.470 tỷ nhân dân tệ (tương đương 220 tỷ USD) là một con số đáng báo động.

"Các chính sách cho vay dễ dãi và thanh khoản cao làm cho mọi người dồn tất cả tài chính vào thị trường bất động sản tại các thành phố lớn", chuyên gia của Công ty Nomura Holdings tại Hong Kong nhận xét.

"Đây là một cái bẫy thanh khoản", Michael Every của công ty phân tích tài chính Rabobank nhấn mạnh.

Chính quyền trung ương và địa phương cũng đang có những bước nhằm hạn chế hoạt động mua bán bất động sản để ngăn ngừa bong bóng. Chính quyền Thượng Hải và Thâm Quyến đặt ra hạn mức cho mua bán bất động sản tại đây.

Thành phố Hàng Châu không cho phép bán bất động sản cho người ngoại tỉnh và các thành phố khác như Túc Châu, Hạ Môn cũng đã làm theo. Các thành phố Nam Kinh và Vũ Hán ra quy định tăng mức tiền đặt cọc khi vay mua nhà để tránh tình trạng đầu cơ.

Tuy nhiên, những bước đi này chỉ mang tính tạm thời. Tất cả phụ thuộc vào ngân hàng trung ương phải thắt chặt tín dụng và giảm thanh khoản, nhưng phải thực hiện thận trọng nếu không chính Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ là tác nhân làm vỡ bong bóng bất động sản tại đây.