Trung Quốc vẫn hấp dẫn doanh nghiệp bán dẫn Mỹ


Các công ty chip của Mỹ vẫn muốn tiếp tục tiếp cận thị trường Trung Quốc bất chấp những lo ngại về kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ.

Intel đang đang đẩy mạnh phát triển chip GAUDI 2 tại Trung Quốc
Intel đang đang đẩy mạnh phát triển chip GAUDI 2 tại Trung Quốc

Trong khi ca ngợi Đạo luật CHIPS và khoa học “táo bạo và mang tính lịch sử” của chính quyền Biden nhằm giảm thiểu rủi ro cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Mỹ và tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA) cho biết rằng các bước tiếp theo của chính quyền Biden có thể gây tác dụng ngược.

“Việc cho phép các doanh nghiệp tiếp tục tiếp cận thị trường Trung Quốc, thị trường tiêu thụ chất bán dẫn lớn nhất thế giới, là điều quan trọng để tránh làm suy yếu tác động tích cực của Đạo luật CHIPS và Khoa học”, SIA cho biết trong một tuyên bố.

Các bình luận từ SIA và nhóm vận động hành lang đại diện cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Mỹ sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với việc bán một số chip và thiết bị bán dẫn tiên tiến cho Trung Quốc.

Báo cáo của Bloomberg trích dẫn nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết, Giám đốc điều hành của SIA, Intel, Qualcomm và Nvidia dự kiến đang lên kế hoạch vận động hành lang để chống lại các biện pháp hạn chế nói trên của chính quyền Biden.

Bất chấp nguy cơ bị hạn chế hơn nữa, những gã khổng lồ bán dẫn của Mỹ như Nvidia và Intel đã có những động thái để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc về chip tiên tiến có thể được sử dụng cho các dự án phát triển AI của họ, khi các doanh nghiệp của quốc gia này chạy đua để sáng tạo phần mềm có thể trở thành đối thủ của chatbot ChatGPT của OpenAI.

Giám đốc điều hành Intel Patrick Gelsinger đã kết thúc chuyến đi đến Trung Quốc vào tuần trước khi tập đoàn này đang đẩy mạnh việc phát triển bộ vi xử lý mới nhất dành cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo Gaudi2, một thiết bị hiện không nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch điều hành công ty Sandra Rivera, kiêm Tổng giám đốc Trung tâm dữ liệu và nhóm AI của công ty, cho biết: “Đối với Intel, nhu cầu mạnh mẽ tại Trung Quốc đã củng cố những cam kết của công ty cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn phần cứng". 

Trong khi đó, vào đầu năm nay, Nvidia cũng đang thúc đẩy các phiên bản sửa đổi của GPU A100 và H100 tiên tiến ở Trung Quốc để tuân thủ các biện pháp hạn chế của Mỹ đối với việc bán các mặt hàng đó cho đại lục.

Đại diện của SIA cũng cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào nhằm áp đặt thêm các hạn chế “quá rộng, mơ hồ và đôi khi đơn phương” sẽ có nguy cơ “làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra sự bất ổn đáng kể trên thị trường và khiến Trung Quốc tiếp tục leo thang các biện pháp trả đũa”.

Trên thực tế, Bắc Kinh đã trả đũa các hạn chế thương mại chất bán dẫn của Mỹ và các nỗ lực “giảm thiểu rủi ro” phối hợp với Nhật Bản và Hà Lan. Gần đây nhất, Trung Quốc đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các nguyên liệu hiếm gali và gecmani, được sử dụng trong sản xuất một số chất bán dẫn và các thiết bị điện tử tiên tiến khác.

Bắt đầu từ tháng 8, các nhà xuất khẩu kim loại ở Trung Quốc sẽ phải xin phép chính quyền Trung Quốc, cũng như cung cấp thông tin về người dùng cuối và cách sử dụng nguyên liệu trước khi gửi nguyên liệu ra nước ngoài.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng tác động của các biện pháp trên là rất nhỏ, nhưng Trung Quốc vẫn đang là nhà sản xuất hai nguyên tố lớn nhất thế giới, với hơn 95% sản lượng gali toàn cầu và 67% sản lượng germanium.

“Chúng tôi kêu gọi cả hai chính phủ giảm bớt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại, không leo thang thêm nữa”, SIA nói trong một tuyên bố chính thức; đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ nên kiềm chế các biện pháp hạn chế cho đến khi ngành sản xuất trong nước trở nên mạnh mẽ hơn và có các chuyên gia đánh giá các tác động tiềm ẩn.

Ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SIA cũng tuyên bố rằng "Bất kỳ hạn chế nào của Washington cũng phải thu hẹp phạm vi và được xác định rõ ràng, áp dụng nhất quán và có sự phối hợp đầy đủ với các đồng minh”.

Theo Cẩm Anh/Diendandoanhnghiep.vn