Truy tố 6 lãnh đạo công ty “vẽ” dự án lừa đảo hơn 120 tỷ đồng ở Đồng Nai

Theo Báo Nhân dân.

Chiều 16/11, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử đối với Đỗ Sơn Tùng (39 tuổi), Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai cùng 5 bị can khác.

Một góc dự án có gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng không phép ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).
Một góc dự án có gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng không phép ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Cùng bị truy tố với bị can Tùng có 5 bị can, gồm: Hà Huy Huyền, nguyên Giám đốc điều hành; Phạm Thành Lộc, nguyên Phó Giám đốc tổng hợp; Lê Hữu Trung, nguyên Giám đốc truyền thông; Nguyễn Thanh Tâm, nguyên Giám đốc kinh doanh; Nguyễn Bảo Trân, nguyên Giám đốc kinh doanh hệ thống 4.0 của Công ty Cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai. 5 bị can này là những người cấp dưới và có vai trò giúp sức để bị can Tùng thực hiện hành vi lừa đảo đối với các khách hàng.

Theo hồ sơ, từ năm 2018 đến 2020, Đỗ Sơn Tùng đã huy động tiền của nhiều khách hàng để nhận chuyển 10 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 142 nghìn m2 tại huyện Trảng Bom lập các dự án khu dân cư.

Dù không được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng Tùng và các bị can trên đã vẽ ra 4 dự án "ma”, sau đó ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khoảng 400 khách hàng để bán khoảng 600 lô đất, thu về số tiền hơn 120 tỷ đồng.

Ngoài xử lý nghiêm vụ án nêu trên, để góp phần chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép, không phép, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân ở Đồng Nai đang rất kỳ vọng cơ quan thực thi pháp luật sẽ xử lý đến nơi, đến chốn những sai phạm vụ gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề xây dựng không phép ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom và những khuất tất tại Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp trên khu đất công diện tích hơn 22.000m2 ở đường Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa. Đây là 2 vụ việc với nhiều sai phạm được nhiều người dân địa phương ví von như “đàn voi chui lọt lỗ kim”.

Việc xử lý sai phạm chậm ngày nào sẽ càng làm giảm niềm tin của người dân đối với công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng tại địa phương, vốn diễn ra rất nhức nhối trong thời gian dài mà Báo Nhân Dân đã nhiều lần phản ánh.