Tuần đầu tháng 10, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Thủy Nguyễn

Trong 2 ngày đầu tiên của tháng 10/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức với tổng số tiền phạt lên đến hơn 222 triệu đồng.

Ngày 4/10, UBCKNN đã ra Quyết định xử phạt Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư và Phát triển TDT. Số tiền phạt là 100 triệu đồng.

Theo Quyết định xử phạt, Công ty này đã không báo cáo UBCKNN về việc thay đổi mục đích sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán theo Giấy chứng nhận chào bán số 119/GCN-UBCK ngày 31/10/2019 theo Mẫu số 04 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 58/2012/NĐ-CP.

Ngày 5/10, UBCKNN ban hành cùng lúc 3 quyết định xử phạt đối với 3 cá nhân, do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong đó, có 2 trường hợp cá nhân đã không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch của cổ đông nội bộ và liên quan cổ đông nội bộ.

Như đã đưa tin, ông Nguyễn Quốc Huân (Johan Nyvene) bị xử phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng, do bán 40.000 cổ phiếu HCM của CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh nhưng không công bố thông tin dự kiến giao dịch.

Tính đến tháng 6/2021, ông Nguyễn Quốc Huân sở hữu 1.090.020 cổ phiếu HCM và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Một trường hợp khác không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch là ông Mai Minh Huy.

Ông Mai Minh Huy là em rể của bà Hoàng Thị Kim Anh - Thành viên Ban Kiểm soát của CTCP Cơ điện và xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán: MCG) đã mua 197.900 cổ phiếu MCG.

Trong 2 ngày (18 và 19/1/2021), ông Huy đã mua tổng công 197.900 cổ phiếu MCG, tương đương gần 1,98 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu MCG. Tuy nhiên, trước khi thực hiện giao dịch này, ông Huy không hề báo cáo thông tin với cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật.

Với hành vi vi phạm này, UBCKNN đã xử phạt hành chính ông Huy 80 triệu đồng.

Trước đây, những người như ông Huy không có nghĩa vụ phải đăng ký và công bố giao dịch. Tuy nhiên, theo quy định mới, từ ngày 1/1/2021, người có liên quan của cổ đông nội bộ phải công bố thông tin bao gồm cả bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của cổ đông nội bộ có sở hữu trên 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết hoặc vốn góp của doanh nghiệp đó, hoặc người nội bộ, người có liên quan có sở hữu đến mức chi phối việc ra quyết định của công ty.

Trường hợp còn lại là 1 cá nhân không thực hiện được giao dịch nhưng không báo cáo lý do đúng thời hạn nên bị phạt 22,5 triệu đồng.

Đó là ông Trần Văn Huấn - người có liên quan đến ông Trần Văn Huyên, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và phát triển điện Tây Bắc.

Ông Huấn đăng ký mua 810.000 cổ phiếu NED của CTCP Đầu tư và phát triển điện Tây Bắc từ ngày 29/10 đến 26/11/2020, nhưng không khớp lệnh. Tuy nhiên, đến tháng 12/2020, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo lý do không thực hiện được giao dịch của ông Huấn.

Như vậy, trong 2 ngày tuần đầu tháng 10, đã có 4 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Anvi, việc xử phạt hàng loạt, thường xuyên các cá nhân, các doanh nghiệp niêm yết vi phạm chứng khoán là do những cá nhân, tổ chức này chưa hiểu rõ quy định trong lĩnh vực chứng khoán.

Tuy nhiên, cũng không ít đối tượng cố tình vi phạm, bởi việc xử phạt hành chính thường không đủ răn đe, mức phạt thấp hơn phần lợi được hưởng do vi phạm.