Tuyệt chiêu giúp khách hàng không bị "chặt chém" trong mùa du lịch Tết 2019

Theo Nguyên An/thuongtruong.vn

Khoảng thời gian đầu năm là lúc người người đi du xuân, thăm thú các danh lam thắng cảnh, đồng thời cũng là cơ hội để các dịch vụ kinh doanh gắn với du lịch Tết nở rộ. Khách hàng cần chú ý và bỏ túi những kinh nghiệm sau để không bị "chặt chém" khi đi du lịch năm 2019.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Tìm hiểu kĩ thông tin về địa điểm du lịch

Trước khi quyết định và lên kế hoạch đi du lịch tại bất cứ địa điểm nào, bạn cũng cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến địa điểm đó. Nắm bắt được càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt bởi khi đi du lịch, bạn sẽ chủ động hơn và hạn chế gặp phải những phiền toái không đáng có. Các thông tin cần thiết bạn nên tìm hiểu như: bạn sẽ nghỉ ngơi tại đâu, di chuyển ra sao, ăn uống các bữa như thế nào, giá cả đắt đỏ hay rẻ hơn so với nơi bạn đang sinh sống…

Hiện nay, trên các diễn đàn có nhiều thông tin rất hữu ích với những lời khuyên và kinh nghiệm của những người đã từng đến địa điểm bạn sẽ đi, điều này sẽ giúp ích cho bạn và tránh việc bị "chặt chém" khi đi du lịch. Việc tìm hiểu kĩ thông tin cũng sẽ giúp bạn sẽ tìm được những khách sạn tốt với giá cả phải chăng, những địa điểm vui chơi và ăn uống theo đúng tiêu chí ngon - bổ - rẻ.

Quan tâm đến giá niêm yết trên thực đơn

Khi đến nhà hàng, quán ăn nhỏ tại các điểm du lịch, bạn nên xem thực đơn và giá tiền niêm yết cụ thể trước. Với những nơi không ghi rõ giá, bạn nên chủ động hỏi nhân viên hoặc chủ cửa hàng, tránh tình trạng gọi ít, thanh toán nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quá tin tưởng vào hóa đơn của các nhà hàng, đặc biệt với những dịch vụ ăn uống. Các chủ hàng tại các điểm du lịch thường có chiêu trò khác nhau để bàn ăn của bạn tăng thêm vài món, dù bạn không gọi. Rất có thể hóa đơn của bạn sẽ bị “khai khống” thêm vài món. Vì vậy, để tránh mất tiền oan, đừng quên rà soát lại một lượt hóa đơn trước khi thanh toán.

Hỏi rõ giá cả khi mua hàng

Điều cần thiết khác khi bạn đi du lịch là bạn cần hỏi rõ giá cả trước khi mua hàng bởi nhiều chủ quán đánh vào tâm lý ngại hỏi giá của khách, tăng giá tiền của sản phẩm, dịch vụ gấp nhiều lần so với thông thường. Ở một số nơi, bạn phải trả giá giảm 50-70% so với giá người bán, nhưng có nơi chỉ cần giảm 10-20%,... Nếu bạn không cẩn thận sẽ rất dễ bị mua món hàng với giá "trên trời" trong khi chất lượng sản phẩm chưa chắc đã được như ý muốn của bạn.

Lưu số điện thoại các cơ quan chức năng địa phương

Phần lớn du khách khi bị chặt chém thường im lặng bởi không muốn đôi co, cãi nhau tại nơi xa lạ. Thực tế, họ vẫn phải trả số tiền cao hơn so với giá thật cho người bán. Để tránh tình trạng này, bạn nên ghi lại số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng địa phương nơi bạn tới. Họ sẽ giúp bạn giải quyết nếu có tranh chấp, xô xát, đồng thời bảo vệ an toàn cho bạn.

Cuối cùng, bạn cần lưu ý là không nên mang quá nhiều tiền mặt, đồ trang sức đắt tiền trên người để đề phòng trộm cướp. Bạn nên mang theo thẻ ngân hàng, tiền mặt đủ chi dùng cho nhu cầu cá nhân trong thời gian dừng chân tại địa điểm du lịch. Hy vọng, với những kinh nghiệm bỏ túi trên, các bạn sẽ có một mùa du lịch Tết 2019 vui vẻ và thoải mái nhất.