Tỷ phú công nghệ nói về Bitcoin: Kẻ khen nức nở, người chê vô giá trị

Theo Nguyễn Nguyễn/dantri.com.vn

Bitcoin đang chứng kiến mức tăng lịch sử trong giai đoạn đầu năm 2021. Tuy nhiên đồng tiền này vẫn chưa thuyết phục được các tỷ phú công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Jack Ma

Jack Ma tuyên bố: "Tôi không phải là 'fan' của Bitcoin"
Jack Ma tuyên bố: "Tôi không phải là 'fan' của Bitcoin"

Jack Ma tin vào công nghệ khối chuỗi (blockchain), nhưng không tin Bitcoin. "Không có bong bóng blockchain, nhưng đang có bong bóng Bitcoin", nhà sáng lập Alibaba từng cho biết.

Jack Ma cũng thừa nhận ông xem blockchain là một giải pháp an ninh và bảo mật, và không bao giờ nghĩ đến việc tìm đến với những thứ như Bitcoin để tìm kiếm lợi nhuận.

"Blockchain đang là một thuật ngữ 'nóng', nhưng không phải công ty nào cũng có thể tích hợp công nghệ này", ông Jack Ma nói. "Quá nhiều người đang bán các sản phẩm liên quan đến blockchain, điều này khiến tôi lo ngại".

Bill Gates

Bill Gates từng nói Bitcoin tốt hơn tiền mặt. Nhưng quan điểm này dần biến mất theo thời gian.
Bill Gates từng nói Bitcoin tốt hơn tiền mặt. Nhưng quan điểm này dần biến mất theo thời gian.

Bill Gates - tỷ phú giàu thứ 4 thế giới tính đến tháng 11/2020 theo thống kê của Bloomberg có nhiều nhận định trái chiều về Bitcoin.

Năm 2014, Bill Gates từng thừa nhận ông rất ngưỡng mộ Bitcoin. "Bitcoin rất thú vị vì nó cho thấy đây là phương tiện thanh toán cực rẻ", Gates nói. Ngoài ra, ông cũng nhận xét: "Bitcoin tốt hơn tiền tệ truyền thống, ở điểm người dùng sẽ không phải tới cùng một điểm để thực hiện các giao dịch lớn".

Tuy nhiên đến năm 2018, Bill Gates lại thẳng thắn chỉ trích Bitcoin và các đơn vị tiền ảo. "Với tư cách một loại tài sản, bạn không sản xuất ra bất cứ thứ gì và bạn không nên kỳ vọng nó đi lên", Gates nhấn mạnh. "Đó là kiểu đầu tư với lý thuyết đánh lừa thuần túy".

Dẫu vậy, Bill Gates vẫn luôn công nhận giá trị cơ bản của blockchain, và tin rằng công nghệ này sẽ có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg không "tôn thờ" Bitcoin, nhưng lại ấp ủ nhiều kế hoạch với đồng tiền ảo Libra do chính Facebook phát hành.
Mark Zuckerberg không "tôn thờ" Bitcoin, nhưng lại ấp ủ nhiều kế hoạch với đồng tiền ảo Libra do chính Facebook phát hành.

CEO Facebook Mark Zuckerberg là một trong những tỷ phú công nghệ hiếm hoi giữ quan điểm trung lập về Bitcoin, cũng như tiền ảo.

Năm 2018, Facebook cấm hoàn toàn việc quảng cáo Bitcoin và tiền ảo trên mạng xã hội. Khi thông tin này được phát đi, nó đã ngay lập tức làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vào năm 2019, Facebook và các đối tác lớn như Uber, Spotify, PayPal và VISA đã công bố chính thức Libra - đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu.

Trước đó, Mark Zuckerberg thừa nhận "muốn đi sâu hơn và nghiên cứu khía cạnh tích cực và tiêu cực của công nghệ này, cũng như cách tốt nhất để sử dụng chúng trong các dịch vụ của Facebook".

Kể từ năm 2018, Zuckerberg cũng luôn giữ một quan điểm tích cực, đặc biệt là đối với công nghệ blockchain. Ông nói rằng: "Công nghệ cung cấp năng lượng cho Bitcoin có thể giúp cải thiện Facebook trong tương lai".

Elon Musk

Elon Musk có nhiều động thái cho thấy ông thực sự quan tâm đến Bitcoin và tiền ảo.
Elon Musk có nhiều động thái cho thấy ông thực sự quan tâm đến Bitcoin và tiền ảo.

CEO Tesla Elon Musk có nhiều quan điểm khá mâu thuẫn khi nói về Bitcoin, và chúng liên tục thay đổi theo thời gian.

Không dưới một lần, ông thừa nhận "bị cám dỗ" bởi Bitcoin. Không những thế, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới cũng công khai tìm hiểu về các loại tiền ảo. "Cơ cấu đằng sau đồng Bitcoin rất tuyệt vời", Elon Musk từng chia sẻ.

Năm 2019, Elon Musk từng khẳng định đồng tiền ảo này không phải là thứ dành cho Tesla. Nhưng mới đây, khi Bitcoin đứng trước đà tăng lịch sử, CEO Tesla lại đang cân nhắc sẽ chuyển những giao dịch lớn trong bảng cân đối kế toán của công ty thành Bitcoin.

Warren Buffett

Huyền thoại Warren Buffett khẳng định sẽ không bao giờ đầu tư tiền ảo.
Huyền thoại Warren Buffett khẳng định sẽ không bao giờ đầu tư tiền ảo.

"Tiền kỹ thuật số về cơ bản là vô giá trị", Warren Buffett thẳng thắn nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 2 năm ngoái.

"Bạn không thể làm gì với chúng ngoài việc bán cho người khác nhưng sau đó người này lại gặp rắc rối", huyền thoại đầu tư cho biết.

Buffett thừa nhận ông đã được tặng một vài Bitcoin trong ngày sinh nhật. Tuy nhiên, khẳng định sẽ không bao giờ đầu tư bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào.

Mark Cuban

Mark Cuban nói "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin"
Mark Cuban nói "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin"

Tỷ phú Mark Cuban - nổi tiếng với vai trò nhà đầu tư trong chương trình gọi vốn Shark Tank Mỹ - từ lâu đã có quan điểm hoài nghi về Bitcoin.

Năm 2019, ông nói Bitcoin không thể trở thành một tiền tệ đáng tin cậy. "Bitcoin thiên về cuồng tín - hơn là một giải pháp cho vấn đề nào đó", tỷ phú 62 tuổi cho biết.

Mark Cuban cũng từng nói với tờ Wired rằng ông "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin" bởi vì ít ra chuối còn có giá trị nội tại.

"Bitcoin là thứ được một nhóm người chấp nhận là một tài sản có thể đầu tư. Nhưng một quả chuối, với nhiều lợi ích hơn, mang lại giá trị dinh dưỡng cho mọi người trên Trái đất".

Jamie Dimon

CEO JP Morgan Chase Jamie Dimon là tỷ phú thuộc nhóm giữ vững quan điểm chống lại Bitcoin.

Ông từng tuyên bố Bitcoin chỉ là 'một trò lừa đảo' và khẳng định sẽ sa thải bất kỳ nhà đầu tư nào mà bị phát hiện là có giao dịch đồng tiền điện tử này.

Không chỉ vậy, người đứng đầu JPMorgan Chase còn đe dọa ông sẽ ngừng hợp tác với bất kỳ nhà đầu tư nào mà bị phát hiện là có giao dịch Bitcoin vì lý do họ "quá ngu ngốc".