UBCKNN yêu cầu khắc phục hiện tượng VN-Index bị “méo mó”

Theo TT và Stoxnew

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa có công văn đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) xúc tiến việc nghiên cứu các giải pháp khắc phục tình trạng chỉ số VN-Index chưa phản ánh đúng xu thế biến động của thị trường, do chịu ảnh hưởng của một số cổ phiếu lớn.

 

Theo đó, kết quả giám sát giao dịch thời gian qua cho thấy, một số cổ phiếu tại HOSE có khối lượng niêm yết rất lớn, có khả năng tác động đến xu hướng của VN-Index, nhưng khối lượng giao dịch thực tế rất thấp. Điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.
 
Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN cho biết, cơ quan này cũng nhận thấy VN-Index thời gian qua diễn biến chưa hợp lý, không phản ánh trung thực xu hướng của thị trường..., gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường nói chung. Đây là những lý do mà UBCKNN yêu cầu HOSE cần có những biện pháp khắc phục.
 
Theo ông Bằng, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách chỉ đưa vào rổ tính chỉ số VN-Index khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng, thay vì toàn bộ cổ phiếu niêm yết của một số cổ phiếu lớn hoặc giới thiệu với công chúng đầu tư một chỉ số phụ khác có khả năng phản ánh trung thực hơn diễn biến của thị trường...

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc HOSE thừa nhận hiện có không ít cổ phiếu tại HOSE có ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng VN-Index do khối lượng niêm yết nhiều nhưng khối lượng giao dịch thực tế rất thấp.