Uber được rót thêm 1 tỷ USD phát triển các dịch vụ chia sẻ xe tự lái

Theo vietnamplus.vn

Toyota và Quỹ đầu tư Softbank Vision sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Advanced Technologies Group (ATG) nhằm thúc đẩy sự phát triển và thương mại hóa các dịch vụ chia sẻ xe tự động.

Nguồn: theverge.com
Nguồn: theverge.com

"Đại gia" sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota và Quỹ đầu tư Softbank Vision ngày 19/4 đã công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD vào công ty chia sẻ xe Uber Technologies Inc. (Mỹ) nhằm phát triển các dịch vụ chia sẻ xe tự lái. 

Trong thông báo, các bên cho biết khoản đầu tư trên, còn có sự tham gia của hãng sản xuất phụ tùng ôtô DENSO của Nhật Bản, sẽ được rót vào Advanced Technologies Group (ATG) nhằm thúc đẩy sự phát triển và thương mại hóa các dịch vụ chia sẻ xe tự động.

Toyota và DENSO sẽ đóng góp 667 triệu USD và Softbank Vision, chi nhánh của Softbank Group Corp., sẽ đầu tư 333 triệu USD vào liên doanh.

Theo thỏa thuận, ATG sẽ trở thành một thực thể pháp lý riêng những vẫn thuộc quyền kiểm soát của Uber với hoạt động tài chính được gộp vào Uber.

Ban điều hành mới của ATG sẽ được thành lập, với sáu ghế thuộc về Uber, một do đại diện của Softbank nắm giữ và một là từ Toyota.

Một thỏa thuận lớn như vậy là hiếm thấy đối với các công ty đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bởi nó sẽ làm thay đổi cơ cấu vốn.

Uber đã gửi đơn xin tiến hành IPO trong tuần trước và dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu tại Sàn chứng khoán New York vào đầu tháng Năm tới, với giá trị 100 tỷ USD. Tuy nhiên, thỏa thuận còn cần được sự thông quan của Ủy ban Đầu tư Nước ngoại của Mỹ.

Theo hồ sơ IPO được Uber nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Uber hiện hoạt động tại các lục địa với 14 triệu chuyến vận chuyển mỗi ngày và đã thực hiện tổng cộng hơn 10 tỷ chuyến chuyên chở kể từ khi thành lập vào năm 2010.

Hồi đầu tháng này, báo Wall Street Journal đưa tin Uber mong muốn huy động được khoảng 10 tỷ USD trong đợt IPO dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới.

Softbank hiện là cổ đông lớn nhất của Uber. Trong khi đó, Toyota đã đầu tư 500 triệu USD vào Uber vào tháng 8/2018, khi họ chạy đua với Waymo (thuộc sở hữu của Google) và một loạt các công ty khác, trong đó có các hãng sản xuất ô tô lớn, để phát triển xe tự lái.

Giám đốc điều hành của Uber, Dara Khosrowshahi, cho rằng xe tự lái sẽ làm thay đổi việc đi lại, khi làm cho các đường phố trở nên an toàn hơn và các thành phố đáng sống hơn.

Uber đang nhắm tới mục tiêu trở thành một "Amazon về giao thông" trong tương lai khi mọi người chia sẻ thay vì sở hữu xe.