Ảnh hưởng bão số 5 Kajiki: Bảo vệ công trình giao thông

Lưu Thủy

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai phương án bảo đảm giao thông, có biện pháp bảo vệ các công trình đường, cầu, cống, nhà kho, thương tiện, máy móc thi công để hạn chế thiệt hại do bão số 5 Kajiki gây ra.

Lực lượng chức năng lập chốt chặn và cử cán bộ gác ở đầu cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) sáng 25/8. Ảnh: Thu Hiền
Lực lượng chức năng lập chốt chặn và cử cán bộ gác ở đầu cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) sáng 25/8. Ảnh: Thu Hiền

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có công điện gửi các Khu Quản lý đường bộ, các Sở Xây dựng các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên; các Ban Quản lý dự án nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT đường bộ tập trung ứng phó với bão số 5 Kajiki.

Theo đó, đối với các Khu Quản lý đường bộ, các Sở Xây dựng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5; chủ động triển khai phương án bảo đảm giao thông và có biện pháp bảo vệ các công trình đường, cầu, cống, nhà kho, thương tiện, máy móc thi công để hạn chế thiệt hại do bão số 5 gây ra.

Cục cũng yêu cầu chuẩn bị dầm cầu, phao, máy móc, thiết bị, phương tiện, nhân lực sẵn sàng bảo đảm giao thông khi sự cố xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu, bảo đảm giao thông nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại.

 

Về công tác kiểm tra, đánh giá tình trạng cầu nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 5, với các cây cầu yếu, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu theo dõi thường xuyên và xử lý kịp thời khi thời tiết xấu, ảnh hưởng đến khai thác, bảo đảm an toàn công trình cũng như an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua cầu.

Đối với các vị trí sạt lở lớn gây tắc giao thông, Cục yêu cầu phải cử ngay lãnh đạo Khu Quản lý đường bộ, lãnh đạo Sở Xây dựng đến hiện trường; triển khai ngay phương án phân luồng giao thông từ xa và chủ động phối hợp với Cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương phân luồng, khẩn trương khắc phục sự cố, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hiện có trên địa bàn để bảo đảm thông xe trong thời gian nhanh nhất.

Cục cũng yêu cầu các đơn vị có phương án di dời thiết bị, tài sản và giằng chống nhà cửa để đối phó với bão số 5 khi đi vào đất liền.

Đối với các Ban Quản lý dự án 3, 4, 5, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu chủ động khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm giao thông thông suốt, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình đang trong quá trình thi công dở dang.

Các Ban Quản lý dự án trên phải có phương án phòng ngừa tác hại của thiên tai, bảo đảm an toàn khối lượng đã thi công, bảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình phụ trợ, trang thiết bị thi công, kho bãi chứa vật liệu, nhà xưởng, nhà sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên…

Liên quan đến diễn biến của bão số 5, lúc 9h sáng ngày 25/9, tâm bão cách Nghệ An khoảng 140 km về phía Đông Đông Nam, cách Hà Tĩnh khoảng 120 km về phía Đông, cách Bắc Quảng Trị khoảng 140 km về phía Đông Đông bắc; cường độ bão duy trì cấp 13 - 14, giật cấp 16, gây ra mưa lớn và gió giật mạnh.

Sáng 25/8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn đã có mặt tại cảng Cửa Lò (Nghệ An) để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5. Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu "trắng cảng" Cửa Lò từ 10h cùng ngày.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Hà Tĩnh ban hành lệnh cấm lưu thông qua cầu Cửa Hội từ 6h ngày 25/8, trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định và phương tiện phục vụ ứng phó sự cố, thiên tai của cơ quan có thẩm quyền…