UBS dự kiến chính thức tiếp quản Credit Suisse ngày 12/6

Hoàng Minh

UBS cho biết sẽ hoàn tất việc tiếp quản Credit Suisse "sớm nhất là vào ngày 12/6", trở thành ngân hàng "khổng lồ" với giá trị tài sản lên tới 5.000 tỷ USD.

Logo của các ngân hàng Credit Suisse và UBS tại Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 19 tháng 3 năm 2023. Ảnh: AP
Logo của các ngân hàng Credit Suisse và UBS tại Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 19 tháng 3 năm 2023. Ảnh: AP

Việc tiếp quản Credit Suisse phải tuân theo đăng ký, bao gồm các cổ phiếu sẽ được chuyển giao, đồng thời được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ công bố có hiệu lực cùng các điều kiện khác về đóng cửa ngân hàng.

“UBS dự kiến sẽ hoàn tất việc tiếp quản Credit Suisse sớm nhất là vào ngày 12/6. Khi đó, Credit Suisse Group AG sẽ được sáp nhập vào UBS Group AG,” đại diện UBS cho biết.

Vào ngày 19/3, ngân hàng lớn nhất tại Thụy Sĩ - UBS đạt thỏa thuận mua Credit Suisse với giá 3 tỷ france Thụy Sĩ, tương đương  khoảng 3,37 tỷ USD và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc cho Credit Suisse.

Thỏa thuận này đã chấm dứt 167 năm tồn tại của Credit Suisse với tư cách một tổ chức độc lập. Ngân hàng này từng đối đầu trực tiếp với các gã khổng lồ phố Wall và vốn hóa có thời điểm đạt gần 100 tỷ USD.

Chính phủ Thụy Sĩ cho rằng, nền kinh tế nước này có thể sẽ sụp đổ nếu ngân hàng Credit Suisse phá sản và thương vụ sáp nhập với ngân hàng UBS đã giúp ngăn chặn kịch bản nguy hiểm đó.

Ngay sau khi việc tiếp quản chính thức hoàn thành, cổ phiếu của Credit Suisse và American Depositary Shares (ADS) sẽ bị hủy niêm yết khỏi SIX Swiss Exchange (SIX) và New York Stock Exchange (NYSE).

Thông tin từ SIX cho biết, cổ phiếu của Credit Suisse sẽ bị hủy niêm yết sớm nhất vào ngày 13/6 tới đây. Theo đó, các cổ đông của Credit Suisse sẽ nhận được một cổ phiếu UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu Credit Suisse mà họ nắm giữ.

Hiện, UBS đang gấp rút hoàn tất giao dịch trong thời gian kỷ lục, với hy vọng mang lại sự an tâm hơn tới các khách hàng và nhân viên của Credit Suisse.

Phát biểu tại một hội nghị tài chính vào thứ Sáu (2/6), Giám đốc điều hành của UBS Sergio Ermotti đã cảnh báo về chi phí lớn khi phải bù đắp khoản lỗ có thể lên tới 9 tỷ franc sau khi tiếp quản Credit Suisse, cũng như cắt giảm việc làm sắp tới. Tuy nhiên, CEO của UBS cũng lạc quan cho đây là một cơ hội tốt đối với nền kinh tế Thụy Sĩ.

"Đây là một thương vụ mua lại chứ không phải sáp nhập. Tôi tin đây sẽ là một kết hợp tuyệt vời không chỉ cho các cổ đông và nhân viên của chúng tôi mà còn cho khách hàng và cho ngành dịch vụ tài chính ở Thụy Sĩ”, ông Sergio Ermotti chia sẻ.