Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Hậu Giang:

Vận dụng nhiều cách làm sáng tạo trong phòng, chống xâm nhập mặn

PV.

Ngay sau khi kết thúc làm việc tại tỉnh Kiên Giang, từ chiều ngày 17 đến ngày 18/5, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã đi thị sát và làm việc tại tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và phòng xâm nhập mặn trên địa bàn.

Chiều ngày 17/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát tuyến đê bao Long Mỹ - Vị Thanh, là một “phòng tuyến” ngăn mặn xâm nhập vào tỉnh Hậu Giang từ thủy triều của biển Tây (qua Kiên Giang). Sau khi đi thị sát và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có sáng tạo khi làm đập thời vụ để ngăn và kiểm soát mặn với kinh phí thấp mà hiệu quả; đề nghị tỉnh cần tiếp tục phát huy cách làm này gắn với việc bảo đảm sinh kế của người dân. Phó Thủ tướng lưu ý Hậu Giang cần tiếp tục vận dụng nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo trong việc phòng, chống xâm nhập mặn, có nhiều cách thức vận động bà con sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước, khẩn trương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhân rộng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã để gia tăng chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị của nông sản, vật nuôi.

Sáng ngày 18/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2016. Tiếp đoàn, có ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các sở, ban, ngành của tỉnh. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà Hậu Giang đã đạt được qua những tháng đầu năm 2016, nhất là công tác chuẩn bị bầu cử và chủ động trong phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn đạt hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh cần quan tâm đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, tìm các giải pháp hạ giá thành sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục nghiên cứu triển khai nhiều chương trình thu hút doanh nghiệp, trong đó ưu tiên vào lĩnh vực nông nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Cần chủ động nghiên cứu thay đổi mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay. Riêng về các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Hậu Giang là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sẽ xem xét giúp tỉnh sớm vượt qua những khó khăn. Trước mắt, tỉnh cần rà soát và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên những công trình mang tính cấp bách như: dự trữ nước ngọt, chống xâm nhập mặn, thu hút đầu tư… để được hỗ trợ nguồn vốn đầu tư trước; những công trình không mang tính liên kết vùng sẽ xem xét đưa vào vốn trung hạn…

Tiếp tục chương trình công tại các tỉnh ĐBSCL, sáng 19/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vương Đình Huệ đã thị sát các dự án đầu tư và làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. FinancePlus sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin tới bạn đọc.

FinancePlus giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại tỉnh Hậu Giang:

Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trên thực địa.

Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trên thực địa.

Phó Thủ tướng thị sát đập thời vụ ngăn mặn của Hậu Giang.

Phó Thủ tướng thị sát đập thời vụ ngăn mặn của Hậu Giang.

Phó Thủ tướng xem độ mặn của thiết bị quan trắc tại khu vực đập.

Phó Thủ tướng xem độ mặn của thiết bị quan trắc tại khu vực đập.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang.