Vàng có còn là một kênh trú ẩn an toàn?

Theo Mai Chi/thitruongtaichinhtiente.vn

Có thể thấy cú sốc lớn nhất trong năm 2022 đầy biến động này đối với các nhà đầu tư là giá vàng không tăng kịch trần. Sau khi tăng lên 2.052 USD/ounce vào ngày 8/3/2022, giá vàng hiện đã giảm sâu 9,8% xuống chỉ còn khoảng 1.850 USD vào thời điểm này.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Đây là điều trái với dự đoán, vì từ hàng nghìn năm nay, vàng luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ khó khăn, và chắc chắn đây là một thời điểm khó khăn.

Hầu hết các chuyên gia đầu tư đều nói rằng, mọi danh mục đầu tư đều cần một lớp bụi vàng để bảo vệ trước các tài sản rủi ro hơn, như cổ phiếu. Khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu suy giảm, vàng thường lên ngôi. Nhưng năm nay lại là một câu chuyện khác.

Vàng cũng thường được coi là rào chắn chống lạm phát và các nhà đầu tư chắc chắn cần một trong những công cụ đó ngay bây giờ, khi mà cổ phiếu giảm giá khắp nơi và chỉ số công nghệ Nasdaq của New York giảm hơn một phần tư. Nhưng liệu vàng có còn giữ được vai trò của mình không?

Vàng đang mất dần vị thế?

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index và Forex.com, cho rằng vào những thời điểm như thế này, vàng nên làm những gì mọi người mong đợi - “tỏa sáng và tỏa sáng thật rực rỡ”. “Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không có nhiều nhu cầu đối với kim loại này với tư cách bảo hiểm rủi ro lạm phát hay thoát khỏi các thị trường chứng khoán đang giảm mạnh”.

Có hai yếu tố kìm hãm vàng. Thứ nhất, vàng không trả lãi, vì vậy việc nắm giữ nó có vẻ kém hấp dẫn hơn khi lợi suất trái phiếu tăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ 1,5% lên khoảng 2,75%, do đó chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng (tính theo lãi suất bị mất) đã tăng lên.

Ông Razaqzada nói: “Điều này khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người đang tìm kiếm thu nhập".

Yếu tố thứ hai là đô la Mỹ. Với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới, đồng bạc xanh đã chứng tỏ là kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy hơn vàng. Tính đến thời điểm hiện tại, đồng đô la Mỹ đã tăng 10,27% so với đồng yên Nhật (một kênh trú ẩn an toàn khác), 5,82% so với đồng Euro và 5,17% so với đồng franc Thụy Sĩ (cũng là một kênh trú ẩn an toàn).

Việc vàng được định giá bằng đô la Mỹ khiến các nhà đầu tư quốc tế mua vàng bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt hơn và làm giảm nhu cầu.

Tuy nhiên, ông Razaqzada tin rằng tương lai của vàng sẽ sớm tươi sáng hơn vì 5 lý do.

Thứ nhất, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm mạnh do các nhà đầu tư quay trở lại với trái phiếu Kho bạc Mỹ, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Thứ hai, cổ phiếu và tiền điện tử đã sụt giảm khi bất ổn kinh tế gia tăng, làm tăng sức hút trú ẩn an toàn của vàng.

Thứ ba, đồng đô la Mỹ trở nên quá mạnh và có thể đã đạt đỉnh. Chỉ trong tháng qua, đô la Mỹ đã giảm 2% so với đồng yên và euro. Điều này làm cho vàng rẻ hơn đối với những người mua không dùng đồng đô la.

Thứ tư, giá vàng tương đối rẻ sau những suy yếu gần đây.

Thứ năm, lạm phát ngày càng tăng và vàng được coi là một phương cách phòng ngừa tốt trước cơn bão giá.

Ông Razaqzada cho rằng, vàng sẽ sớm hồi phục, tuy nhiên, ông cũng lưu ý các nhà đầu tư: “Với những biến động gần đây của vàng, có lẽ tốt hơn là nên đợi tín hiệu phục hồi mạnh mẽ từ kim loại quý này trước khi quyết định đầu tư”.

Có nên đầu tư vào vàng trong bối cảnh lạm phát?

Ông Vijay Valecha, Giám đốc đầu tư của Century Financial, cho biết: "Rủi ro vẫn còn khi vàng tiếp tục giảm trong điều kiện đồng đô la Mỹ hoặc cổ phiếu Mỹ phục hồi. Tuy nhiên, nhược điểm của kim loại quý đang được hạn chế bởi chính dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Hoa Kỳ”.

Theo ông Valecha, khi thị trường định giá trong khả năng suy thoái toàn cầu gia tăng, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất, gây ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu.

“Điều này sẽ hỗ trợ cho vàng vì cả hai có tương quan nghịch. Nếu lợi tức trái phiếu tăng, giá vàng giảm, và ngược lại”.

Cũng như các loại tài sản khác, thời điểm hiện tại, những người lạc quan, tin tưởng vào vàng đang chờ đợi hành động từ FED.

Paul Jackson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu phân bổ tài sản toàn cầu của Invesco cho biết, vai trò của vàng như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi chiến sự ở Ukraine kéo dài và sự bất ổn về kinh tế và chính trị gia tăng.

“Trong lịch sử, chúng tôi nhận thấy môi trường tốt nhất của vàng là khi Mỹ suy thoái, vì điều đó sẽ làm giảm lợi tức trái phiếu thực và khiến đồng đô la suy yếu. Mô hình nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, giá vàng có thể lên trên 2.000 USD, thậm chí cao hơn nếu căng thẳng Nga-Ukraine còn tiếp diễn”, ông nói.

Ngược lại, trước những ý kiến cho rằng Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hiện được coi là “vàng kỹ thuật số”, một kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ khủng hoảng, ông Jackson lập luận: Bitcoin quá dễ bay hơi, giá trị của nó đã giảm gần một nửa từ 67.734 USD xuống còn 35.364 đô la chỉ trong hai tháng tính đến ngày 23/1/2022. Còn tiền mã hóa hoạt động như thị trường chứng khoán, nhưng với mức độ biến động lớn hơn.

Jason Cozens, người sáng lập nền tảng vàng Glint, cho biết mọi người mất niềm tin vào khả năng thu hồi vốn của tiền mã hóa và mọi người đều đang tìm lối ra. Ông Cozens khẳng định lý thuyết vàng kỹ thuật số không thực sự hấp dẫn để các nhà đầu tư thực sự xem xét kỹ lưỡng vào thời điểm này.

"Trong thời kỳ lạm phát và bất ổn toàn cầu, vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất để tiết kiệm. Hiệu suất lâu dài của nó đã chứng minh niềm tin của nhà đầu tư là đúng. 50 năm qua đã chứng kiến ​​các loại tiền tệ pháp định mất từ ​​80% đến 85% giá trị. Trong cùng thời kỳ, giá trị của vàng đã tăng gấp 5 lần” - ông Cozens chia sẻ.

Chris Beauchamp, trưởng nhóm phân tích thị trường tại sàn giao dịch trực tuyến IG, cũng nhận định vàng sắp hồi phục.

Ông nói: “Khi mọi người đều lo lắng về một cuộc suy thoái của Mỹ và lạm phát tăng cao, vàng cuối cùng cũng có thể có cơ hội bù đắp một số khoản lỗ trông thấy từ ngày 1/4”.

Theo quy luật chung, vàng chỉ nên chiếm tối đa từ 5% đến 10% trong danh mục đầu tư điển hình. Vì vậy, các nhà đầu tư nên kiểm tra tình trạng đầu tư hiện tại của mình trước khi mua và đừng mong đợi thu được lợi nhuận nhanh chóng.

Các biến động trong tương lai của bất kỳ loại tài sản nào cũng không thể dự đoán với bất kỳ sự nhất quán nào. Tuy nhiên, nếu danh mục đầu tư của bạn có ít vàng, thì đây có thể là thời điểm tốt để mua với mục tiêu dài hạn.

Cách dễ nhất và ít rủi ro hơn là thông qua các quỹ tín thác ETF, chẳng hạn như quỹ ETF SPDR Gold Shares hoặc ETF iShares Gold Trust.