Vàng được kỳ vọng sẽ có tuần tăng giá thứ 3

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Tuần qua là tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp của vàng mà nguyên nhân chủ yếu do các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ chưa thể thu hẹp gói QE3 khi mà các số liệu kinh tế được công bố mới đây rất kém khả quan. Cũng chính lý do này khiến các nhà phân tích dự đoán vàng có thể sẽ có tuần tăng giá thứ 3.

Diễn biến giá vàng tuần trước đó cho thấy các nhà đầu tư đã "miễn nhiễm" trước việc Chính phủ Mỹ được cứu thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ trong gang tấc và mối quan tâm của họ đang hướng tới các dữ liệu kinh tế sẽ được công bố trong tuần. Bởi vậy, giá vàng thế giới hầu như chỉ dao động quanh biên độ hẹp quanh mức giá đóng cửa tuần trước đó trong phiên giao dịch đầu tuần.

Tuy nhiên vàng đã bật tăng mạnh trong ngày sau đó (22/10 - giờ quốc tế) khi Bộ Lao động Mỹ công bố số việc làm mới trong tháng 9 chỉ là 148.000, thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích là 180.000. Điều đó khiến các nhà đầu tư tin rằng FED chưa thể thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD/tháng (QE3).

Niềm tin này càng được củng cố khi mà số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ giảm ít hơn so với dự kiến, trong khi tốc độ tăng trưởng hàng tháng của lĩnh vực chế tạo của Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 1 năm. Chính điều đó đã đẩy giá vàng thế giới tiếp tục duy trì đà tăng và đóng cửa tuần giao dịch vừa qua ở mức 1.352,9 USD/oz, tăng 35,5 USD/oz so với mức giá đóng cửa của tuần trước đó.

Vàng được kỳ vọng sẽ có tuần tăng giá thứ 3 - Ảnh 1

Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng mạnh trong ngày 23/10 (giờ Việt Nam) lên sát 37,5 triệu đồng/lượng, tuy nhiên sau đó lại giảm dần. Đặc biệt hoạt động đấu thầu vàng của NHNN cuối tuần qua đã góp phần kìm lại đà tăng của giá vàng trong nước.

Hệ quả là giá vàng trong nước đóng của tuần qua ở mức 37,39 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng so với tuần trước đó. Do giá vàng trong nước tăng chậm hơn nên chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá vàng thế giới liên tục được thu hẹp trong tuần qua, và hiện chỉ còn chưa đầy 3 triệu đồng/lượng.

Vàng được kỳ vọng sẽ có tuần tăng giá thứ 3 - Ảnh 2

Để dự báo xu hướng giá vàng tuần tới, Kitco đã tiến hành khảo sát với 34 thành viên của thị trường, bao gồm các đại lý vàng, các ngân hàng đầu tư, các nhà quản lý tài chính, kinh doanh hàng hóa tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật - biểu đồ.

Kết quả, trong số 26 ý kiến phản hồi, có tới 20 ý kiến cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Trong khi chỉ có 5 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm và 1 ý kiến nhận định vàng đi ngang.

Jeffrey Nichols, Giám đốc điều hành tập đoàn tư vấn American Precious Metals Advisors cho biết, mối quan tâm của các nhà đầu tư trong tuần tới đang hướng đến cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) và nhận định chung của thị trường là Fed sẽ tiếp tục duy trì quy mô gói nới lỏng định lượng như hiện nay.

"Việc nền kinh tế vẫn còn mong manh và yếu ớt sẽ khiến Fed phải cân nhắc việc thu hẹp gói QE3 và chúng tôi cho rằng, Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng cho tới mùa Xuân năm sau. Cũng chính bởi vậy, chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tăng giá", Nichols nói.

Tuy nhiên, những ý kiến nhận định giá vàng giảm cho rằng, động thái của Fed đối với gói QE3 sẽ không tác động nhiều đến các nhà đầu tư.

Bob Haberkorn, nhà môi giới cao cấp của Quỹ RJO Futures cho rằng: Tôi không nghĩ rằng, chúng ta sẽ thấy biến động lớn sau cuộc họp của Fed. Chẳng hạn như chúng ta đã không thấy một sự ngạc nhiên nào sau cuộc họp của Fed hồi tháng 9.