Vàng tăng dựng đứng sau động thái tăng lãi suất của Fed


Giá vàng ngày 4/5 bật tăng mạnh mẽ ngay sau khi Fed quyết định tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, lên thêm 25 điểm cơ bản, đồng thời "bật tín hiệu" khả năng sẽ dừng tăng lãi suất.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh.
Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh.

Giá vàng trên thị trường thế giới, tại thời điểm lúc 6 giờ 30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giao dịch quanh mức giá 2.056 USD/ounce, tăng mạnh lên hơn 40 USD so với cùng giờ ngày hôm qua. Giá vàng thế giới tại thời điểm này tương đương hơn 57 triệu đồng/lượng.

Giá vàng bật tăng mạnh sau quyết định tăng lãi suất của Fed.
Giá vàng bật tăng mạnh sau quyết định tăng lãi suất của Fed.

Giá vàng thế giới sáng nay bật tăng mạnh mẽ ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, lên thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất quỹ liên bang lên mức 5-5,25%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2007.

Tuy nhiên, tại cuộc họp lần này, có dấu hiệu cho thấy khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, từ giờ trở đi, hành động của Fed sẽ dựa vào sự kết hợp của dữ liệu sắp tới và các điều kiện tín dụng.

“Việc đánh giá mức độ phù hợp của việc củng cố chính sách bổ sung có thể sẽ được tiến hành liên tục qua từng cuộc họp”, ông Powell nói. "Chúng tôi phải cân bằng rủi ro của việc không làm đủ và không kiểm soát được lạm phát với rủi ro làm chậm hoạt động kinh tế quá mức. Chúng tôi nghĩ rằng việc tăng lãi suất này, cùng với sự thay đổi có ý nghĩa trong tuyên bố chính sách của chúng tôi, là cách đúng đắn để cân bằng điều đó".

Ông Powell nói rằng, Fed đang tập trung vào những gì đang xảy ra với khả năng cung cấp tín dụng, đặc biệt là ở các ngân hàng vừa và nhỏ. Ông nhấn mạnh, Fed sẽ tiếp tục theo dõi rất cẩn thận những gì đang diễn ra trong hệ thống ngân hàng và sẽ đưa đánh giá đó vào các quyết định của mình.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen cũng đã cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ đối với một số khoản thanh toán trước ngày 1/6 nếu giới hạn nợ công không được tăng lên. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo quốc hội tại Nhà Trắng vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Phản ứng các thông tin trên, đồng USD đã giảm giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác. Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng lao xuống 3,38%/năm. Giá cổ phiếu tại Mỹ, đặc biệt là cổ phiếu của nhóm ngân hàng giảm rất mạnh.

Trước diễn biến trên, giới đầu tư tài chính liền tập trung vốn vào vàng để phòng ngừa rủi ro. Giá vàng thế giới hôm nay vì thế mà lao lên mức giá 2.060 USD/ounce lúc 6 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam).

Theo Clifford Bennett, nhà kinh tế trưởng của Công ty dịch vụ Tài chính ACY Securities, nếu Fed bất ngờ tạm dừng tăng lãi suất, điều này sẽ cho thấy cuộc khủng hoảng ngân hàng ngày càng trầm trọng và sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn.

Trong khi đó, trên Kitco, chuyên gia Andrew Axelrod cho rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng chỉ mới bắt đầu. Ông nhấn mạnh rằng, nhiều ngân hàng có quan hệ sâu với lĩnh vực bất động sản thương mại. Trong khi đó, lĩnh vực này có nguy cơ sụp đổ do xu hướng làm việc từ xa và các doanh nghiệp đang thu hẹp hoạt động. Vị chuyên gia này còn cho rằng, những bất ổn kinh tế có thể đưa vàng lên mức 3.000 USD/ounce trong 12 tháng tới.

Tại thị trường trong nước, lúc 8 giờ 30 sáng nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh giá vàng tăng mạnh theo giá thế giới. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng với mức giá 66.700.000 đồng/lượng mua vào và 67.300.000 đồng/lượng bán ra, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tại 2 thị trường lớn khác là Hà Nội và Đà Nẵng, Công ty SJC cũng áp dụng giá mua vào là 66.700.000 đồng/lượng, nhưng giá bán ra ở hai thị trường này cao hơn tại TP.HCM 20.000 đồng/lượng. Chênh lệch biên độ mua bán của thương hiệu vàng quốc gia trong phiên giao dịch hôm nay là 600.000 đồng/lượng.

Tương tự, VietinBank Gold cũng tăng giá vàng miếng lên 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, lên mức giá 66.700.000 đồng/lượng mua vào và 67.32.000 đồng/lượng bán ra.

Cùng thời điểm, DOJI Sài Gòn niêm yết vàng miếng với mức giá 66.700.000 đồng/lượng mua vào và 67.300.000 đồng/lượng bán ra, tăng 150.000 đồng ở chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch trước đó.

Trong khi đó, Phú Quý SJC tăng giá vàng miếng lên 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch trước đó. Hiện giá niêm yết của Công ty này là  66.700.000 đồng/lượng mua vào và 67.300.000 đồng/lượng bán ra.

Cùng chung với đà tăng của vàng miếng SJC, giá vàng trang sức thương hiệu PNJ tại thị trường TP.HCM sau nhiều phiên đứng im, đến sáng nay cũng được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh lên 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 3/5. Hiện giá niêm yết vàng trang sức PNJ tại thị trường TP.HCM là 56.300.000 đồng/lượng mua vào và 57.600.000 đồng/lượng bán ra.

Theo Đình Đại/Diendandoanhnghiep.vn