Vị trí tiếp tục là yếu tố tiên quyết đối với bất động sản

Theo Tố Uyên/reatimes.vn

Vị trí, vị trí và vị trí tiếp tục là 3 yếu tố hàng đầu quyết định tới giá trị của bất động sản. Với vị trí bên sông, gần trung tâm phố Cổ, Long Biên đang khuấy động thị trường, làm “nóng lòng” các nhà đầu tư.

Một dãy shophouse Bình Minh Garden đối diện mặt đường Đức Giang, Long Biên, TP. Hà Nội. Nguồn: internet
Một dãy shophouse Bình Minh Garden đối diện mặt đường Đức Giang, Long Biên, TP. Hà Nội. Nguồn: internet

Đất Long Biên “nóng” lên từng ngày

Thừa hưởng lợi thế vị trí đắc địa, cách trung tâm phố Cổ khoảng 10 phút chạy xe, qua con sông Hồng lịch sử, bất động sản Long Biên đang “nóng” lên từng ngày nhờ hạ tầng giao thông, môi trường, kinh tế phát triển vượt trội và quy hoạch bài bản, lâu dài.

Trước đây, Long Biên được đánh giá là khu vực gần trung tâm về khoảng cách địa lý nhưng đi lại khó khăn do hạ tầng giao thông hạn chế. Điểm yếu này khiến nhiều người dân muốn sở hữu bất động sản tại khu vực bên sông màu mỡ nhưng có tâm lý e ngại.

Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây, Long Biên chứng kiến tốc độ phát triển hạ tầng vượt bậc, trong đó hiện tại hạ tầng giao thông có 8/18 cây cầu lớn nối liền 2 bên bờ sông Hồng. Mới đây, TP. Hà Nội vừa tiết lộ thêm một số thông tin và hình ảnh về dự án cầu Trần Hưng Đạo. Đây là cây cầu sẽ nằm giữa cầu Chương Dương và cầu Vĩnh Tuy, kết nối 2 quận Hoàn Kiếm và Long Biên. 

Cuối tháng 6/2020 vừa qua, phương án thiết kế kiến trúc cầu Tứ Liên cũng được TP. Hà Nội phê duyệt. Những cây cầu này sẽ đưa Long Biên trở về đúng giá trị của một vùng đất cách trung tâm Thủ đô chỉ 10 - 15 phút chạy xe.

Trong buổi tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng và đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô. Cùng với hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, hạ tầng xã hội phát triển theo quy hoạch N10, Long Biên đang thay đổi và ngày càng có sức hấp dẫn đặc biệt với các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người dân sinh sống tại Thủ đô.

Giá trị đầu tư xấp xỉ phố Cổ nhưng giá cả chỉ bằng 1/5

Anh Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc dự án shophouse Bình Minh Garden, một dự án được phát triển tại số 93 Đức Giang, phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội cho biết, shophouse Bình Minh Garden hiện thu hút rất nhiều khách hàng trước đây muốn sở hữu bất động sản phố Cổ. Nguyên nhân do giá trị đầu tư bất động sản tại Long Biên đang tiệm cận dần với giá trị đầu tư bất động sản tại phố Cổ nhưng giá đất trung bình tại Long Biên đang chỉ bằng 1/5 giá đất trung bình của khu vực này.

Thực tế cho thấy, năm 2019, đất tại các tuyến phố như Lý Thái Tổ, Lý Thường Kiệt, Hàng Bông,… ghi nhận ở mức 500 triệu đến 1 tỷ đồng/m2, thậm chí lên đến 1,1 - 1,2 tỷ đồng/m2. Trước đó, báo cáo của Colliers International cũng cho biết, giá đất tại các quận trung tâm Hà Nội có giá khoảng 27.200 USD/m2 (tương đương khoảng 570 triệu đồng/m2).

Cùng thời điểm năm 2019, với vị trí gần trung tâm, chỉ cách khoảng 10 - 15 phút chạy xe, giá đất tại Long Biên đang đạt ở mức chỉ 100 - 200 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương bằng 1/5 số với mức giá bất động sản tại phố Cổ.

Đó cũng là lý do vì sao bất động sản Long Biên khi vừa “nhen nhóm” phát triển hạ tầng đã ngay lập tức thu hút nhiều giới đầu tư như Vingroup, MIK Group,… và ngay lập tức xác lập mặt bằng giá mới.

Một ví dụ điển hình tốc độ tăng giá đất tại Long Biên như giá bất động sản tại đường Nguyễn Văn Cừ tăng từ 50 - 100% (lên tới 200 triệu đồng/m2) sau khi con đường này vừa được hoàn thành. Hay giá shophouse tại dự án Khai Sơn Town tăng 50% so với thời điểm mở bán.

Với đà tăng giá mạnh trên đòn bẩy hạ tầng, bất động sản Long Biên được đánh giá là mảnh đất màu mỡ dành cho những nhà đầu tư trung và dài hạn.

Hay như tại dự án shophouse Bình Minh Garden, cùng với mục đích mua đầu tư hay mua cho thuê, trong khi bất động sản tại phố Cổ ghi nhận ít giao dịch thì shophouse Bình Minh Garden lại đang là điểm ngắm của nhiều nhà đầu tư sành sỏi.

Đánh giá tiềm năng đầu tư tại dự án shophouse Bình Minh Garden, anh Đăng cũng nhận định, dự án ít nhất có thể tăng từ 20 - 50% trong vòng 1 - 3 năm tới. Đặc biệt, với mặt bằng kinh doanh tại các mặt đường lớn và đông dân cư, khoảng gần 30.000 người, shophouse Bình Minh Garden là địa điểm lý tưởng để kinh doanh hoặc cho thuê làm văn phòng, showroom với mức chi phí từ 15 - 30 triệu đồng/m2.

Với bài toán dòng tiền đầu tư trong khoảng 2 - 5 năm, rõ ràng vị trí đắc địa bên sông và gần phố Cổ đang tạo nên một giá trị riêng cho khu vực Long Biên này. Trong giai đoạn còn đang “thai nghén” cho sự thay đổi diện mạo hoàn toàn trong tương lai gần, Long Biên chắc chắn là bài toán đầu tư hấp dẫn đối với giới đầu tư am hiểu thị trường.