Việt Nam - Cuba: Hợp tác toàn diện cùng phát triển

BD

Chiều 23/10, tại Trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba do Thứ trưởng thường trực Antonio Carricarte Corona dẫn đầu. Cùng tham dự có bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Vũ Minh)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Vũ Minh)

Thứ trưởng Trần Xuân Hà gửi lời chúc mừng Cuba có tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nhiệm kỳ 2018-2023. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba và đồng chí Chủ tịch Diaz Canel, Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu, mở ra một giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội mới.

“Cuba là đồng chí, anh em và là bạn bè truyền thống đặc biệt của Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba” - Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Antonio Carricarte Corona cho biết, chuyến công tác của đoàn tới Việt Nam nhằm chuẩn bị các nội dung quan trọng trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhân dịp kỳ họp lần thứ 36 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba sẽ diễn ra vào tháng 11/2018.

“Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã luôn tạo điều kiện thuận lợi, nhất là vấn đề liên quan đến tài chính và đảm bảo cung cấp ổn định mặt hàng lương thực thiết yếu cho nhân dân Cuba. Đặc biệt, tháng 9/2018, Bộ Tài chính đã hoàn thành bàn giao 5.000 tấn gạo của Nhà nước Việt Nam tặng nhân dân Cuba. Đây là biểu hiện sinh động cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam” - Thứ trưởng Antonio Carricarte Corona khẳng định.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Antonio Carricarte Corona cùng trao đổi về hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính hai nước theo Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 được ký nhân dịp Bộ trưởng Bộ Tài chính và Vật giá Cuba thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam vào tháng 9/2015. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam và Cuba ký kết Hiệp định thương mại mới. Qua đó, tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy mối quan hệ thương mại song phương giữa hai nước.