Việt Nam – Lào chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập có thu sang tự chủ tài chính 

Gia Hân

Chiều 1/8/2023, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Tài chính, đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ nước CHDCND Lào nhằm chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập có thu sang tự chủ tài chính và công tác quản lý viên chức tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài chính Việt Nam có ông Hà Duy Tùng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cùng đại diện Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp. Về phía Đoàn công tác của Bộ Nội vụ CHDCND Lào có ông Nisith Keopanya - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào và các thành viên Đoàn công tác Bộ Nội vụ Lào.

Mở đầu buổi tiếp, ông Hà Duy Tùng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn công tác Bộ Nội vụ Lào đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Theo ông Hà Duy Tùng, trong năm qua, hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977).

Ông Hà Duy Tùng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân
Ông Hà Duy Tùng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân

Hai bên đã thiết lập những cơ chế hợp tác hiệu quả và liên tục thông qua các chương trình trao đổi các đoàn cấp cao cũng như đoàn công tác của các Bộ, ngành hai nước. Năm 2024 là năm nước CHDCND Lào đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tích cực hợp tác triển khai các hoạt động, hỗ trợ Lào thực hiện thành công vai trò này.

Bên cạnh đó, ông Hà Duy Tùng nhấn mạnh, Bộ Tài chính luôn coi trọng và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như giữa các Bộ, ngành Việt Nam – Lào. Hai bên đã có những chương trình hợp tác nhiều năm qua, tập trung vào trao đổi kinh nghiệm về xây dựng thể chế, chính sách, mô hình tổ chức, đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất trên tất cả các lĩnh vực của ngành Tài chính.

Theo đề nghị của Đoàn công tác, Lãnh đạo Bộ Tài chính đã giao Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp có buổi làm việc và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về tình hình quản lý công tác chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập có thu sang tự chủ tài chính và công tác quản lý viên chức tại Việt Nam.

Ông Nisith Keopanya - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nước CHDCND Lào phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân
Ông Nisith Keopanya - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nước CHDCND Lào phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Gia Hân

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nisith Keopanya - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào thay mặt Đoàn công tác cảm ơn Bộ Tài chính Việt Nam đã dành thời gian tiếp đón chu đáo và chia sẻ kinh nghiệm với phía Bộ Nội vụ Lào về các nội dung mà Đoàn quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào Nisith Keopanya nêu rõ, những thông tin chia sẻ của Bộ Tài chính Việt Nam tại buổi làm việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, thúc đẩy sự phát triển của quá trình chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập của CHDCND Lào trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp và các thành viên Đoàn công tác của Bộ Nội vụ Lào đã trao đổi về các nội dung như: những thách thức, trở ngại với công tác chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập; quy trình quản lý theo dõi – giám sát việc thực hiện ngân sách của đơn vị sự nghiệp công lập; cơ chế đặc thù thúc đẩy, khuyến khích đơn vị sự nghiệp công lập chuyển đổi...