Việt Nam soán ngôi vương IPO Đông Nam Á từ Singapore

Theo Như Tâm/CNBC/ndh.vn

Singapore, một cửa ngõ tài chính quốc tế lớn, năm nay đã mất vị trí quốc gia Đông Nam Á có tổng giá trị các đợt IPO lớn nhất vào tay Việt Nam.

Việt Nam rất có thể sẽ giữ vững vị trí số 1 về IPO ở Đông Nam Á, ít nhất là đến năm 2021. Nguồn: Internet
Việt Nam rất có thể sẽ giữ vững vị trí số 1 về IPO ở Đông Nam Á, ít nhất là đến năm 2021. Nguồn: Internet

Theo số liệu từ công ty tham vấn EY, Việt Nam năm 2018 có 5 đợt IPO, huy động 2,6 tỷ USD và đứng số 1 về xếp hạng IPO ở Đông Nam Á. Các thương vụ IPO lớn diễn ra sau khi chính phủ Việt Nam thúc đẩy tư nhân hóa, động thái đã được kỳ vọng từ lâu.

Singapore kết thúc năm 2018 với 13 đợt IPO, huy động khoảng 500 triệu USD, xếp thứ 4 Đông Nam Á, sau Thái Lan và Indonesia.

Việt Nam soán ngôi vương IPO Đông Nam Á từ Singapore - Ảnh 1

Giá trị và số lượng các đợt IPO tại thị trường Đông Nam Á.

Singapore tụt hạng không liên quan nhiều đến sự trỗi dậy của Việt Nam, các chuyên gia nhận định. Nền kinh tế mở của Singapore đồng nghĩa nước này dễ bị ảnh hưởng hơn bởi các diễn biến trên thế giới và có nhiều lý do khiến các công ty hoãn kế hoạch niêm yết trong năm 2018.

“Trong nửa sau năm 2018, chiến tranh thương mại, căng thẳng chính trị và các biến động trên thị trường đã ảnh hưởng đến tâm lý chung trong nền kinh tế, khiến một số thương vụ IPO bị tạm hoãn”, Tay Hwee Ling, trưởng bộ phận dịch vụ chào bán và Các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), Deloitte Đông Nam Á và Singapore, cho biết.

Với việc chính phủ Việt Nam còn chào bán cổ phần tại nhiều công ty hơn nữa, Việt Nam rất có thể sẽ giữ vững vị trí số 1 về IPO ở Đông Nam Á, ít nhất là đến năm 2021, theo báo cáo từ Baker McKenzie và Oxford Economics. Singapore và Thái Lan lần lượt ở các vị trí tiếp theo.

Việt Nam soán ngôi vương IPO Đông Nam Á từ Singapore - Ảnh 2

Quy mô IPO tại Đông Nam Á dự kiến đến năm 2021.

Sự trỗi dậy của Việt Nam và các quốc gia đang phát triển khác ở Đông Nam Á có thể làm tăng sự cạnh tranh IPO giữa các sàn chứng khoán trong khu vực, Tham Tuck Seng, trưởng bộ phận thị trường vốn tại PwC Singapore, nói. Điều này gia tăng áp lực lên Singapore, buộc nước này phải khác biệt hơn nữa để có thể nổi bật hơn.

Singapore là trung tâm thu hút vốn ở Đông Nam Á suốt nhiều năm nhưng những sự kiện như đợt sụp đổ của các chứng khoán mệnh giá thấp năm 2013 đã ảnh hưởng đến niềm tin từ nhà đầu tư, khiến khối lượng giao dịch cùng số đợt IPO giảm.

Singapore đã trở lại vào năm 2016 và 2017. Điều này cũng có thể xảy ra vào năm 2019, đặc biệt nếu tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện, theo Tay.