Việt Nam thực hiện các bước hướng tới thị trường tín chỉ các-bon

Xuân Trường

Thị trường các-bon của Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới do Việt Nam có trữ lượng rừng lớn và nhiều tập đoàn sẵn sàng rót hàng tỷ đô la để mua tín chỉ các-bon rừng từ Việt Nam. Hiện tại, dịch vụ lưu giữ các-bon hiện đã có mặt tại 23 tỉnh thành trên toàn quốc.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.

Trong 10 năm tới, trữ lượng rừng ở Việt Nam sẽ tăng từ 990 triệu m3 lên tới 1,25 triệu m3. Ước tính, Việt Nam sẽ có thể bán 57 triệu tín chỉ các-bon cho các tổ chức quốc tế hàng năm. 

Việt Nam đã và đang thực hiện 3 hiệp định thương mại tín dụng các-bon lớn trên cơ sở thử nghiệm, bao gồm Thỏa thuận Thanh toán giảm thiểu phát thải (ERPA) được ký với Quỹ Đối tác các-bon rừng của Ngân hàng Thế giới (FCPF) vào tháng 10/2020. Theo Thỏa thuận này, Việt Nam sẽ giảm 10,3 triệu tấn khí thải CO2 từ 06 tỉnh Bắc Trung Bộ cho đến năm 2025. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã gửi Ý định thư tới Tổ chức Tăng cường tài chính lâm nghiệp (Emergent), Liên minh Giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính cho rừng (LEAF), cho phép Việt Nam chuyển giao cho LEAF/ Emergent 5,15 triệu tấn giảm phát thải CO2 từ rừng ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên từ năm 2022 đến năm 2026. Với Ý định thư này, LEAF/Emergent sẽ thanh toán cho dịch vụ này với giá tối thiểu là 10 USD/tấn CO2 với tổng giá trị là 51,5 triệu USD.

Tín chỉ các-bon được các chuyên gia coi là nguồn lực mới ở Việt Nam, mang lại cho đất nước nguồn vốn rất cần thiết để cải thiện thu nhập cho người trồng rừng và bảo vệ và mở rộng độ che phủ của rừng. 

Theo ông Nguyễn Tuấn Quang - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Việt Nam đã và đang thực hiện Dự án Đối tác Việt Nam về sẵn sàng thị trường (VNPMR) trong 5 năm qua, với các nghiên cứu thử nghiệm được thực hiện trong lĩnh vực thép, sản xuất và quản lý chất thải rắn. Dự án đã đánh dấu một bước tiến của Việt Nam trong việc hình thành và phát triển thị trường các-bon trong nước và vươn ra thị trường các-bon toàn cầu. 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành mới đây đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan soạn thảo Kế hoạch phát triển thị trường các-bon trong nước phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. 

Các chuyên gia cũng thúc giục Việt Nam xây dựng khung pháp lý để hình thành thị trường các-bon và xây dựng hệ thống tính toán, giám sát phát thải khí nhà kính và Hệ thống Giám sát, báo cáo và thẩm tra minh bạch và đáng tin cậy ở cấp quốc gia, cấp ngành và cấp phân ngành để đảm bảo vận hành thành công thị trường tín chỉ các-bon.