Vietcombank đăng cai tổ chức Hội nghị Hiệp hội ngân hàng châu Á

PV.

Trong 2 ngày, từ ngày 10 đến 11/11/2016, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Hội nghị thường niên Hiệp Hội Ngân hàng châu Á (ABA) lần thứ 33. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này.

Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Châu Á (bên trái) trao kỷ niệm chương cho ông Andrew Healy – Điều phối viên chương trình, Tổng giám đốc Bank of Maldives
Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Châu Á (bên trái) trao kỷ niệm chương cho ông Andrew Healy – Điều phối viên chương trình, Tổng giám đốc Bank of Maldives

Hội nghị có sự tham gia của hơn 250 đại diện cấp cao ngành ngân hàng từ các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và một số khu vực khác là thành viên ABA.

Với chủ đề “Ngân hàng Châu Á: Hướng tới Hội nhập Toàn cầu”, đã thu hút được nhiều diễn giả tham gia bàn luận về những vấn đề liên quan đến sự tác động của quá trình hội nhập của khu vực châu Á với nền kinh tế toàn cầu và với các ngân hàng châu Á.

Được thành lập từ năm 1981, đến nay ABA đã trở thành một Hiệp hội mạnh quy tụ hơn 100 các ngân hàng hàng đầu đến từ 25 quốc gia chủ yếu đến từ khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Các hội nghị thường niên và các hoạt động của ABA đã tạo ra những diễn đàn đối thoại quan trọng giúp tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ các sáng kiến chung, kết nối các cơ hội hợp tác trong cộng đồng tài chính ngân hàng khu vực. 

Đây là lần thứ 2 một ngân hàng Việt Nam là hội viên ABA có vinh dự được đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên ABA. Và cả 2 lần đều do Vietcombank đăng cai tổ chức. 

Đây không chỉ là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức Hội viên, mà còn là cơ hội tốt để giới thiệu về Việt Nam và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam tới các quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Việt Nam là một thị trường mới nổi, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Những năm qua, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều sóng gió, Việt Nam vẫn là một trong số ít các nền kinh tế đạt mức tăng trưởng cao trong khu vực. 

Năm 2015, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,7% và năm 2016 dự kiến sẽ đạt mức 6,5%; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp; kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, cán cân thương mại thặng dư; dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tiếp tục gia tăng mạnh mẽ; số lượng doanh nghiệp thành lập mới bắt đầu tăng mạnh trở lại… 

Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng lớn, kinh tế Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức gay gắt do những biến động về địa chính trị thế giới, biến đổi khí hậu…

Cùng với hội nhập kinh tế quốc tế, các ngân hàng thương mại Việt Nam cũng đang tích cưc hội nhập thị trường tài chính toàn cầu. Việt Nam đã mở cửa cho các ngân hàng nước ngoài được hoạt động đầy đủ tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng được tham gia đầu tư vào các ngân hàng Việt Nam… 

Nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay đã có các cổ đông chiến lược, đối tác là các tập đoàn tài chính ngân hàng lớn trên thế giới. 

Bối cảnh đó mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt các Ngân hàng Việt Nam trước rất nhiều khó khăn thách thức đòi hỏi phải tái cơ cấu một cách mạnh mẽ nhằm nâng cao năng lực hoạt động, năng lực tài chính và năng lực quản trị, đủ sức cạnh tranh một cách bình đẳng với các ngân hàng trong khu vực và trên thế giới…

Hội nghị ABA lần thứ 33 sẽ bao gồm bốn phiên họp toàn thể chính với sự tham dự, phát biểu của các diễn giả nổi tiếng từ cả lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân để chia sẻ quan điểm và thông tin liên quan đến những chủ đề quan trọng và cấp bách như:

Kinh tế Vĩ mô Toàn cầu: Những nhân tố chính và tác động đến chiến lược kinh doanh của các ngân hàng Châu Á.”; “Thích ứng với môi trường pháp lý thường xuyên biến động”; “Ngân hàng Số: Thực hiện Chuyển đổi Thành công”; Diễn đàn của các CEO với chủ đề “Hội nhập Tài chính: Những động lực tăng trưởng tương lai của Khu vực Châu Á.”… Ngoài ra còn có rất nhiều phiên thảo luận khác.

Với vai trò là chủ nhà và là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện, Vietcombank cam kết sẽ nỗ lực tổ chức Hội nghị với thành công cao nhất, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các diễn giả, các lãnh đạo ngân hàng trong khu vực khi đến với Việt Nam – đất nước của Hòa bình, và đến với Hạ Long – điểm đến đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.