Vietcombank tăng trưởng bền vững trên nền tảng số

PV.

Vietcombank đã vững vàng vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh, giữ vững vị trí Ngân hàng số 1 về chất lượng và hiệu quả hoạt động. Kết quả này tạo nền tảng vững chắc để Vietcombank vững tin bước vào năm 2023 tiếp tục vươn tới những tầm cao mới, từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Năm 2022, Vietcombank ần thứ 7 liên tiếp được bầu chọn đứng trong Top 3 và là Ngân hàng số 1 trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.
Năm 2022, Vietcombank ần thứ 7 liên tiếp được bầu chọn đứng trong Top 3 và là Ngân hàng số 1 trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Năm 2022, kinh tế vĩ mô trong nước và trên thế giới biến động mạnh, khó lường, vượt ra ngoài dự đoán. Trong bối cảnh đó, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, trách nhiệm của các đơn vị trong toàn hệ thống, Vietcombank đã vững vàng vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh, giữ vững vị trí Ngân hàng số 1 về chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Với những kết quả toàn diện và nổi trội đạt được, Đảng bộ Vietcombank đã vinh dự và tự hào được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2022. Vietcombank là Đảng bộ duy nhất của Khối đạt được thành tích này 5 năm liên tiếp.

Đánh giá của thị trường đối với Vietcombank cũng hết sức tích cực. Vietcombank giữ vững vị trí là doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam; lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 ngân hàng niêm yết có quy mô vốn hoá lớn nhất toàn cầu (hơn 16,5 tỷ USD).

Về quy mô: tổng tài sản của Vietcombank đến hết năm 2022 đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng, tăng hơn 28% so với năm 2021. Tín dụng và huy động vốn từ thị trường 1 đạt khoảng 1,15 và 1,3 triệu tỷ đồng, tăng lần lượt 19% và 9,1% so với cùng kỳ. Doanh số thanh toán quốc tế - thanh toán thương mại (TTQT-TTTM) đạt khoảng 135 tỷ USD, tăng 32% so với 2021. Thị phần TTQT-TTTM đạt mức 18,5%, tăng 3,1% so với năm 2021.

Về chất lượng: được kiểm soát tốt nhất ngành. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,6%. Tỷ lệ dự phòng rủi ro (DPRR) bao nợ xấu cao nhất ngành Ngân hàng (trên 465%).

Mức sinh lời cao nhất ngành Ngân hàng. Lợi nhuận trước thuế cán mốc kỷ lục mới, tăng 39% so với cùng kỳ, đạt gần 120% kế hoạch năm. NIM đạt 3,51%, tăng 0,24% so với năm 2021. Chỉ số ROAA và ROAE duy trì ở mức cao, tương ứng là 1,84% và 24,25%.

Tổng nộp ngân sách nhà nước (NSNN) của Vietcombank năm 2022 đạt 11.000 tỷ đồng (tính chung cho 5 năm qua là hơn 50.000 tỷ đồng). Vietcombank tiếp tục là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn nhất cho NSNN.

Năm 2022, Vietcombank lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động; lần thứ 7 liên tiếp được bầu chọn đứng trong Top 3 và là Ngân hàng số 1 trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Với vai trò dẫn dắt thị trường của một ngân hàng chủ đạo và trách nhiệm xã hội của một thương hiệu lớn trong việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất.

Ngay từ đầu năm, Vietcombank đã miễn toàn bộ phí chuyển tiền và phí duy trì dịch vụ trên kênh giao dịch VCB Digibank, giúp hàng chục triệu khách hàng tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng phí dịch vụ mỗi năm.

Ngoài ra, Vietcombank đã triển khai chương trình giảm lãi suất cho vay tới 1%/năm trong 2 tháng cuối năm cho 175 nghìn khách hàng với quy mô dư nợ hơn 500 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu. Như vậy, trong 3 năm 2020 - 2022, Vietcombank đã triển khai tổng cộng 09 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng.

Trong năm 2023 và những năm tới đây, Chương trình Hành động Chuyển đổi số tiếp tục được tập trung nguồn lực, triển khai quyết liệt trên phạm vi toàn ngân hàng. Chương trình này có vai trò đặc biệt quan trọng để đảm bảo nền tảng cho sự phát triển bền vững của Vietcombank, là bước khởi đầu quan trọng trong một hành trình dài đưa văn hóa số, tinh thần sẵn sàng chuyển đổi và phương pháp làm việc agile thấm sâu tới từng đơn vị, bộ phận, con người, giúp tạo ra năng lực cạnh tranh vượt trội cho Vietcombank trong kỷ nguyên số.

Tình hình vĩ mô năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp; khó khăn thách thức sẽ nhiều hơn. Trong bối cảnh đó, các đơn vị trong toàn hệ thống cần phát huy các kết quả đã đạt được, ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh được giao với nỗ lực lớn, quyết tâm cao và tinh thần đổi mới sáng tạo, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vietcombank.

Với nỗ lực và quyết tâm, bản lĩnh và trí tuệ của hơn 2 vạn cán bộ nhân viên trong toàn hệ thống, Vietcombank chắc chắn sẽ tiếp tục vươn tới những tầm cao mới, từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược đến năm 2025, tầm nhìn 2030.