Vietcombank tham gia sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu

PV.

Ngày 28/07/2017 Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu (SWIFT) công bố Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đăng ký Sáng kiến Đổi mới Thanh toán Toàn cầu (GPI - Global Payment Innovation) của SWIFT.

GPI thật sự là một cuộc cách mạng về thanh toán quốc tế trong vòng 30 năm trở lại đây. Được công bố và phát triển từ tháng 12 năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017, GPI là giải pháp của SWIFT nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế cho các ngân hàng cũng như khách hàng của các ngân hàng bằng cách tăng tốc độ, tính minh bạch và khả năng tra soát giao dịch.

Sáng kiến này đã cách mạng hóa các giao dịch thanh toán quốc tế bằng cách bằng cách kết hợp theo dõi các giao dịch thanh toán quốc tế theo thời gian thực với tốc độ nhanh hơn và đảm bảo thực hiện thanh toán trong ngày.

Bên cạnh đó, dịch vụ này cho phép cải tiến các quy tắc kinh doanh liên ngân hàng, định dạng thống nhất mã điện thanh toán trên toàn bộ giao dịch và cung cấp cơ sở dữ liệu đám mây bảo mật - "Tra soát" giúp báo cáo tình trạng giao dịch theo thời gian thực.

Trong các giai đoạn sau của sáng kiến, các dịch vụ bổ sung sẽ cho phép người sử dụng dừng hoặc thu hồi lệnh thanh toán ngay lập tức, chuyển tải dữ liệu thanh toán phong phú và có thêm các công cụ hỗ trợ để tăng tỷ lệ xử lý trực tiếp lệnh thanh toán qua biên giới quốc gia.

Chương trình GPI đã thu hút được sự tham gia của hơn 110 ngân hàng có giao dịch tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho khoảng 75% lượng giao dịch thanh toán thương mại toàn cầu qua SWIFT, trong đó có các ngân hàng hàng đầu thế giới như JPMorgan Chase Bank, Wells Fargo, HSBC, Citibank, Deutsch Bank…

Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đăng ký GPI, Vietcombank đã gia nhập vào cộng đồng GPI cùng với hơn 110 ngân hàng hàng đầu toàn cầu, ghi tên mình trên bản đồ thanh toán mới của thế giới, thực hiện được sứ mệnh tiên phong và tiếp tục duy trì, khẳng định vị thế là ngân hàng hàng đầu Việt Nam về thanh toán quốc tế.

Ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết:SWIFT GPI thật sự là một câu trả lời thỏa đáng cho nhu cầu phát triển của các khách hàng bằng cách cung cấp một dịch vụ dễ triển khai nhưng lại có thể khắc phục và giải quyết được tình trạng giao dịch treo trễ, kém minh bạch và khó tra soát còn tồn tại trong lĩnh vực thanh toán quốc tế tại các ngân hàng đại lý hiện nay.

"Chúng tôi mong muốn thực hiện SWIFT GPI và tiếp tục tăng cường các dịch vụ của Vietcombank cho khách hàng của mình, đặc biệt trong giai đoạn sau này khi các tính năng mới của GPI được triển khai.” - Ông Tuấn nhấn mạnh.

Sharon Toh, Giám đốc SWIFT khu vực ASEAN đánh giá: Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam gia nhập SWIFT GPI, Vietcombank chứng tỏ được vị thế tiên phong tại Việt Nam và một lần nữa khẳng định cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình. Chúng tôi tin rằng dịch vụ này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập ASEAN".