Viettel phát sóng 5G đầu tiên tại Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Theo Hằng Trần/BNEWS/TTXVN.

Viettel là đơn vị đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại Việt Nam. Tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 – 700 Mbps.

Một trong các trạm phát sóng 5G của Viettel.
Một trong các trạm phát sóng 5G của Viettel.

Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel)  cho biết, đơn vị đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 – 700 Mbps - tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, hiện tại, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã chuyển sang tiến hành các bài kiểm tra kỹ thuật trên thực địa, bao gồm: đánh giá về khả năng tương thích ngược (với các thiết bị 4G, 3G, 2G hiện có của khách hàng), đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.

Thách thức lớn nhất của nhóm là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát…

Khi hoàn thành các bài kiểm tra và hiệu chỉnh, tốc độ truy cập sẽ thực sự bùng nổ. Màn trình diễn về tốc độ và dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5/2019.

Ông Tào Đức Thắng cho biết thêm, Viettel đặt mục tiêu tiên phong phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất;  trong đó, có công nghệ 5G đồng bộ với các nhà mạng hàng đầu thế giới để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam.

Viettel đang sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các kỹ sư nghiên cứu phát triển 5G của  Viettel cũng đang trong quá trình nghiên cứu, làm chủ công nghệ, sáng tạo và phát triển sản phẩm trạm phát sóng 5G Viettel.

Như vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới. Thời gian từ khi những thiết bị 5G đầu tiên cập cảng ngày 25/3 đến thời điểm tích hợp và phát sóng xong chỉ trong 1 tháng.