VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

PV.

Ngày 06/02/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, VinaCapital Ventures - Quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp ("Farm to Business") dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam.

Đại diện VinaCapital Ventures và Đại diện Koina ký kết thương vụ đầu tư.
Đại diện VinaCapital Ventures và Đại diện Koina ký kết thương vụ đầu tư.

Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina. Tầm nhìn của Koina là xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp lớn và hiệu quả nhất Việt Nam bằng cách đồng hành cùng nông dân, đồng thời làm cầu nối trực tiếp cho nông dân với các tổ chức tài chính, nhà cung cấp và nhà bán lẻ.

Nền tảng Nhà nông (Farmer Platform) của Koina với mục đích hỗ trợ nông dân vay vốn, cung cấp giá cả minh bạch và hợp lý, hướng dẫn nông dân các quy trình thực hành nông nghiệp tốt nhất từ trồng trọt, thu hoạch đến cung cấp trái cây, rau quả tươi từ các trang trại đến các nhà bán lẻ với chất lượng cao nhất và giá cả cạnh tranh.

Nhu cầu về trái cây và rau quả tươi dự kiến sẽ tăng trưởng ở Việt Nam khi dân số tiếp tục tăng và mức chi tiêu ngày càng cao. Đô thị hóa nhanh hơn cùng với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển sẽ kéo theo việc tăng mức tiêu thụ thực phẩm sạch và nhận thức về nguồn gốc sản phẩm.

Ông Thi Nguyễn - Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Hội động quản trị của Koina cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự đầu tư của VinaCapital Ventures với bề dày thành tích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cùng mạng lưới rộng khắp Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Khoản đầu tư mới sẽ giúp Koina mở rộng kênh bán hàng, qua đó tăng sản lượng bao tiêu cho nông dân. Chúng tôi cũng tăng cường đầu tư cho công nghệ nhằm kiểm soát chất lượng và gia tăng giá trị cho nông sản Việt."

Theo ông Trung Hoàng - Giám Đốc của VinaCapital Ventures nhấn mạnh: "Nông nghiệp là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Sứ mệnh của Koina là trở thành trung tâm sáng tạo đổi mới của ngành nông nghiệp, đồng thời Chính phủ Việt Nam với chủ trương thúc đẩy nông nghiệp xanh, chúng tôi hy vọng sẽ chung tay góp sức không chỉ để cải thiện chuỗi cung ứng mà còn cả đời sống của nông dân Việt Nam."

Ông Richard Han - Phó Giám đốc VinaCapital Ventures cũng cho biết thêm: "Chúng tôi rất vui mừng được đồng hành cùng Koina trên hành trình mang lại hiệu quả và giá trị cho chuỗi cung ứng nông sản tại Việt Nam. Bằng cách tận dụng sự am hiểu trước đây của đội ngũ trong lĩnh vực hậu cần và phân tích dữ liệu, họ có tiềm năng làm giảm thiểu sự lãng phí trong khâu logistic, đồng thời tăng năng suất lao động của nhà nông. Đó là các mục tiêu quan trọng để tạo ra một ngành nông nghiệp bền vững đem đến nhiều giá trị hơn cho nông dân Việt Nam.”

 

Koina thành lập vào năm 2021 và được dẫn điều hành bởi một đội ngũ tài năng và giàu kinh nghiệm trong các công ty khởi nghiệp và tập đoàn danh tiếng. Ông Thi Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - là cựu sáng lập viên của GiaoHangNhanh và VinShop; ông Khoa Lưu  - Giám đốc điều hành Koina - từng là Giám đốc vận hành của VinID và Giám đốc tự động hóa kinh doanh khu vực Đông Nam Á của Grab; ông Phú Võ – Giám đốc Tài chính - là cựu sáng lập viên của The Coffee House và Giám đốc tăng trưởng Vinshop. Các thành viên chủ chốt khác của Koina cũng từng đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo khác nhau trong các lĩnh vực như đầu tư, logistics, M&A và nông nghiệp.