Vĩnh Phúc siết quản lý vận tải liên tỉnh do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Theo Hiếu Phương/kinhtevadubao.vn

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản tiếp tục tăng cường công tác quản lý vận tải liên tỉnh trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 do các chủng biến thể mới nguy hiểm đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam và các tỉnh lân cận Vĩnh Phúc như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang còn tiềm ẩn diễn biến khó lường, qua công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh tại các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ thấy rằng việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng liên quan đến hoạt động vận tải chiếm tỷ lệ khá cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh là hiện hữu, mới đây UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu triển khai thực hiện ngay một số giải pháp tăng cường hoạt động quản lý vận tải liên tỉnh.

Cụ thể, theo hướng dẫn tại, công văn do UBND tỉnh mới ban hành, các phương tiện vận tải hàng hóa khi đến/về Vĩnh Phúc từ các tỉnh, thành phố khác, yêu cầu lái xe, phụ xe phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Nếu chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì phải thực hiện Test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và phải tự trả phí xét nghiệm; chấp hành nghiêm việc kiểm tra và khai báo y tế bắt buộc tại các chốt kiểm soát liên ngành khi vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối với tất cả lái xe, phụ xe phương tiện vận tải hàng hóa khi đi vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, với trường hợp đi, đến, trở về từ các vùng đang có dịch (tính theo phạm vi hành chính cấp xã/phường/thị trấn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg) hoặc từ các địa phương đã thiết lập vùng cách ly y tế theo thông báo của cấp có thẩm quyền phải mang theo giấy chứng nhận việc xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đi vào tỉnh hoặc Test nhanh tại chốt kiểm soát và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 (nếu có) do các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh mình cấp; phải đăng ký lưu trú tại các cơ sở lưu chú, tự chi trả chi phí ăn, nghỉ tập trung tại cơ sở lưu trú hoặc địa điểm do doanh nghiệp vận tải bố trí được UBND huyện, thành phố chấp thuận. Chịu sự kiểm soát y tế phòng, chống dịch COVID-19 như trong khu cách ly tập trung.

Thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày khi không thực hiện hoạt động vận chuyển. Kết thúc thời gian cách ly y tế tập trung tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly y tế tập trung 05 lần vào các ngày thứ 1, 03, 07, 14 và ngày thứ 20; Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 1 lần vào ngày thứ 7.

Trường hợp đi, đến, trở về từ các tỉnh khác phải mang theo giấy chứng nhận việc xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đi vào tỉnh hoặc Test nhanh tại chốt kiểm soát và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 (nếu có) do các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh mình cấp; đăng ký điểm ăn nghỉ tại cơ sở lưu trú hoặc nơi doanh nghiệp vận tải bố trí được UBND huyện, thành phố, xã, phường chấp thuận đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, chịu sự kiểm soát thường xuyên của Tổ COVID cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã, cấp huyện.

Trường hợp lái xe, phụ xe có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc không được về sinh hoạt tại gia đình, cộng đồng khi vẫn đang thực hiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh. Khi ngừng vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, yêu cầu phải tự cách ly 21 ngày (ở phòng riêng) tại nhà (nhưng không được tiếp xúc với người thân và cộng đồng, chịu sự giám sát của Tổ COVID cộng đồng) hoặc tại cơ sở lưu trú do UBND huyện, thành phố cho phép hoạt động, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà và thực hiện xét nghiệm PCR như đối với các trường hợp cách ly y tế tập trung.

Trường hợp xe của các tỉnh có lộ trình đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, lái xe, phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong vòng 72 giờ; phải khai báo tại các chốt kiểm soát lộ trình cụ thể như chốt kiểm soát đầu vào tỉnh, chốt kiểm soát đầu ra tỉnh. Không được dừng đỗ nhận, trả hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình vận chuyển qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Cũng theo văn bản của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, các chủ phương tiện (chủ xe, lái xe) thực hiện đăng ký kê khai 1 lần hoặc nhiều lần khi có sự thay đổi phạm vi hoạt động vận chuyển hàng hóa liên tỉnh với UBND các xã, phường, thị trấn hoặc với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh theo mẫu hướng dẫn... Không được chở người trên thùng chở hàng, chở quá số người trên cabin theo quy định. Chủ xe, lái xe chủ động đề nghị cấp thẻ nhận diện có mã QRCode hoạt động trên “luồng xanh” khi vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg nhằm tạo thuận lợi trong quá trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải phổ biến Văn bản này đến các đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ trên địa bàn tỉnh để cho lái xe nắm được.Thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của các phương tiện vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh, kịp thời chấn chỉnh, tham mưu xử lý các đơn vị vận tải, người điều khiển phương tiện vi phạm.

Giao Sở Công thương chỉ đạo chủ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại các cụm công nghiệp hàng ngày đăng ký kế hoạch vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp với Sở Công thương. Trước 16 giờ hàng ngày, Sở Công thương tổng hợp số lượng lái xe, người đi cùng theo xe cung cấp thông tin cho Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố để phối hợp quản lý. Hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đời sống trong thời điểm khó khăn do diễn biến của dịch bệnh...