VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.280 điểm

Minh Lâm

VN-Index sẽ hình thành vùng biến động 1.230 - 1.250 điểm để hấp thụ hoàn toàn áp lực bán và thu hút dòng tiền trở lại. Trong diễn biến tích cực, VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.280 điểm, kết thúc nhịp điều chỉnh.

Báo cáo thị trường của Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) cho thấy, sự thận trọng của dòng tiền tiếp tục duy trì đến trung tuần tháng 6 trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô chưa có nhiều sự thay đổi trước khi VN-Index sụt giảm mạnh 4,6% từ vùng đỉnh 1.300 điểm.

Căng thẳng tỷ giá đã tạo áp lực lên tâm lý thị trường tháng 6/2024. Nguồn: Investing.com
Căng thẳng tỷ giá đã tạo áp lực lên tâm lý thị trường tháng 6/2024. Nguồn: Investing.com

Sự căng thẳng về tỷ giá tiếp tục leo thang khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quan điểm chỉ hạ lãi suất 1 lần và dự định vào tháng 9 gây ra rủi ro về việc lãi suất có thể sẽ tăng trở lại kết hợp với sự thận trọng cộng dồn trước đó đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Hiện tại, VN-Index đang tiếp cận vùng hỗ trợ 1.230 điểm, tương ứng với biên dưới của xu hướng tăng trung hạn bắt đầu từ tháng 11/2023.

Về thanh khoản, khối lượng giao dịch khớp lệnh tháng 06/2024 là 14,45 tỷ đơn vị cổ phiếu, giảm nhẹ so với tháng 05 và thấp hơn trung bình 5 tháng gần nhất là 16,39 tỷ đơn vị. Tương ứng, giá trị giao dịch trung bình hằng ngày tiếp tục sụt giảm xuống 21,05 nghìn tỷ đồng/phiên.

Thanh khoản tập trung vào những phiên giảm mạnh trong khi những phiên phục hồi diễn ra với thanh khoản thấp. Sự vắng bóng của lực cầu đỡ giá thể hiện tâm lý do dự, dè dặt của nhà đầu tư khi thị trường liên tục để mất những vùng hỗ trợ gần.

Xét về diễn biến ngành, nhóm ngành vốn hóa lớn là nhóm giảm điểm mạnh và ảnh hưởng đến thị trường như Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản khi hầu hết đều có mức giảm trên 2% trung bình toàn ngành.

Chuyên gia của VFS cho rằng, việc điều chỉnh là điều dễ hiểu khi hầu hết những nhóm cổ phiếu này đều đã có 1 đợt tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Duy chỉ có nhóm bất động sản vẫn ghi nhận diễn biến kém khả quan mặc dù chưa tăng nhiều khi các yếu tố cơ bản của ngành chưa có nhiều sự khởi sắc.

Trong khi đó, các nhóm ngành như công nghệ thông tin, du lịch và giải trí lại đi ngược thị trường với mức tăng ấn tượng 14-15% nhờ các yếu tố hỗ trợ như sự phục hồi của nhu cầu du lịch hay xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), Chip bán dẫn và các mảng kinh doanh truyền thống như xuất khẩu phần mềm và chuyển đổi số.

Trong bối cảnh diễn biến điều chỉnh chưa được xác nhận là đã kết thúc, VFS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp từ 30% - 50% và theo dõi thêm diễn biến giá tại vùng 1.200 – 1.230 điểm để đánh giá khả năng tạo đáy của thị trường.

Đồng thời, VFS đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 7/2024 để nhà đầu tư tham khảo. Với kịch bản trung lập, việc áp lực bán có phần suy yếu với thanh khoản và biên độ giảm thu hẹp có thể giúp VN-Index hình thành vùng biến động 1.230 - 1.250 điểm để hấp thụ hoàn toàn áp lực bán và thu hút dòng tiền trở lại.

Trong một kịch bản tích cực hơn, VN-Index ngay lập tức hồi phục vượt lên và hướng đến kiểm định lại vùng 1.280 điểm. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại, tập trung vào nhóm các cổ phiếu khỏe hơn thị trường trong thời gian qua.