VN-Index nhắm đến vùng 1.320 - 1.340 điểm

Huyền Châm

Mirae Asset Việt Nam (MAS) cho rằng, VN-Index vẫn có khả năng duy trì xu hướng tăng, nhắm đến phạm vi 1.320 - 1.340 điểm, tương ứng với tỷ lệ P/E trung bình 10 năm.

Vẫn có khả năng duy trì xu hướng tăng

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm 2024 của MAS nêu, dù thị trường đã ghi nhận áp lực chốt lời đáng kể trong tháng 6, lực cầu đang dần chiếm ưu thế khi giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân mỗi phiên tăng 5% so với tháng trước, đạt 19,79 nghìn tỷ đồng, trong khi tổng khối lượng giao dịch trong tháng giảm 8,7% so với tháng trước. Điều này phản ánh phần lớn lực bán đều đã được hấp thụ tương đối tốt.

Nhóm nhà đầu tư tổ chức trong nước đã quay trở lại mua ròng với 1,01 nghìn tỷ đồng trong tháng 6, phần nào đảo ngược vị thế bán ròng lũy kế từ đầu năm đến nay là 3,91 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, nhóm này đã mua ròng trong tuần thứ 2 và tuần thứ 4 của tháng 6 giữa lúc VN-Index ghi nhận đà giảm ba tuần liên tiếp.

Bên cạnh đó, dòng vốn chủ chốt trong việc kiềm chế đà giảm tiếp tục đến từ lực cầu được duy trì mạnh mẽ của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước khi nhóm này đã mua ròng 15,58 nghìn tỷ đồng trong tháng trước, lũy kế mua ròng 55,95 nghìn tỷ đồng từ đầu năm đến nay.

MAS đánh giá, VN-Index hiện đang giao dịch dưới tỷ lệ P/E trung bình 10 năm, tạo thêm dư địa cho đà tăng ở nửa cuối năm 2024. Tuy nhiên, thị trường sẽ cần có những câu chuyện mới để hiện thực hóa vùng giá mục tiêu này.

Thị trường đã ghi nhận áp lực chốt lời đáng kể trong tháng 6. Nguồn: Mirae Asset Việt Nam
Thị trường đã ghi nhận áp lực chốt lời đáng kể trong tháng 6. Nguồn: Mirae Asset Việt Nam

Dù vậy, MAS tin rằng, VN-Index vẫn có khả năng duy trì xu hướng tăng, nhắm đến phạm vi 1.320 - 1.340 điểm, tương ứng với tỷ lệ P/E trung bình 10 năm; dù động lực thúc đẩy tăng trưởng dự kiến sẽ kém mạnh mẽ hơn, với hành động giá có khả năng sẽ dao động trong biên độ lớn, dẫn đến một chu kỳ đi ngang và tích lũy. Xu hướng này được dự đoán sẽ kéo dài đến giữa tháng 7, khi thị trường bước vào giai đoạn vùng trống thông tin và tâm lý giao dịch chung sẽ có phần thận trọng trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II.

Việc thị trường thiếu đi những nhịp tăng điểm mạnh mẽ phần lớn có thể chịu ảnh hưởng đến từ diễn biến giao dịch suy yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm Ngân hàng và Bất động sản. Dù các nhóm ngành khác có thể ghi nhận triển vọng tích cực hơn, song tác động tổng thể của những nhóm này vẫn còn hạn chế so với tỷ trọng vốn hóa thị trường lên đến 51% của Ngân hàng và Bất động sản.

Ba yếu tố cần theo dõi

Các chuyên gia MAS nêu ra triển vọng và các yếu tố chính cần theo dõi trong nửa cuối năm 2024.

Thứ nhất là tăng trưởng tín dụng. MAS tin rằng, lãi suất cho vay hiện tại không phải là rào cản chính đối với tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm 2024. Thay vào đó, vấn đề khó khăn hơn là nhu cầu tín dụng, khi các ngân hàng đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan gồm người tiêu dùng và doanh nghiệp cảm thấy nền kinh tế không đủ mạnh để đảm bảo các khoản vay mới dành cho tiêu dùng và đầu tư; các ngân hàng thương mại chịu áp lực từ nợ xấu gia tăng, khiến việc nới lỏng điều kiện cho vay trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, MAS dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2024 và điều này sẽ được thúc đẩy bởi dấu hiệu phục hồi trong ngành sản xuất, thể hiện qua việc tăng nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ tháng 5; chính sách tiền tệ và tín dụng tiếp tục nới lỏng của Việt Nam để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, MAS nhận thấy một số tín hiệu tích cực đến từ việc các ngân hàng thương mại tích cực huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2024 (với tổng vốn huy động qua trái phiếu của các ngân hàng đạt trên 100 nghìn tỷ đồng trong tổng số 140 nghìn tỷ đồng của toàn thị trường). Trong khi đó, các ngân hàng thương mại quy mô vừa và nhỏ đã tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 5, phản ánh triển vọng tích cực hơn cho nửa cuối năm 2024.

Thứ hai là xuất khẩu và nhập khẩu. Đây là động lực chính của tăng trưởng GDP trong năm 2024. MAS kỳ vọng xuất khẩu sẽ lấy lại đà tăng trong những tháng tới, được thúc đẩy bởi việc tăng nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ tháng 5 (với tốc độ tăng trưởng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2024), điều này có khả năng thúc đẩy xuất khẩu trong những tháng tiếp theo.

Thứ ba là đầu tư công. Mặc dù khởi đầu chậm trong nửa đầu năm, với đầu tư từ ngân sách nhà nước chỉ đạt 27,51% kế hoạch tổng thể và 29,39% kế hoạch phân bổ của Thủ tướng Chính phủ cho năm 2024, MAS dự đoán tiến độ giải ngân đầu tư công sẽ tăng tốc đáng kể trong những tháng tới.

Theo đó, danh sách MAS khuyến nghị đầu tư gồm các ngành: Ngân hàng (CTG, MBB, TCB, BID, VPB, ACB, VCB), Bất động sản và xây dựng (NLG, VRE, HDC, HHV, KDH, VHM), Viễn thông (CTR), Thép (HPG), Tiện tích (QTP, NT2, GAS, BWE, VSH) và ngành F&B (VNM).