VN-Index thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư

PV.

Kết thúc một tuần sụt giảm (từ 17-21/12), thị trường chứng khoán Việt Nam đang thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư bước vào tuần mới (24-28/12).

Giá dầu liên tục giảm mạnh trong tuần qua cũng tạo áp lực bán cho nhóm cổ phiếu như GAS, PVS, PVD
Giá dầu liên tục giảm mạnh trong tuần qua cũng tạo áp lực bán cho nhóm cổ phiếu như GAS, PVS, PVD

VN-Index kết thúc tuần (từ 17-21/12) đã giảm 4,18%, đạt 912,26 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 2,07%, dừng ở mức 104,45 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn biến động trái chiều.

Thống kê của VietStock cho thấy, tuấn qua, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 131,445 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 2,96% so với tuần giao dịch trước đó. Sàn HNX đạt trung bình hơn 31,441 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 4,76%.

Cũng theo VietStock, tuần qua các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn (Large Cap) liên tục bị đặt trong tình trạng bán áp đảo, các tin tức xấu đến dồn dập như Fed nâng lãi suất hay giá dầu phiên tục phá đáy đã khiến tâm lý nhà đầu tư mất ổn định dẫn đến hiện tượng bán tháo trên thị trường.

VIC vẫn đang đóng vai trò là trụ chính trên thị trường khi cổ phiếu đang giữ được giá ổn định sụt giảm không đáng kể. Trong khi VHM và VRE đều chịu áp lực bán mạnh trong tuần qua điều chỉnh đáng kể. Nhóm Bluechip tiêu cực nhất tuần qua phải kể đến các cổ phiếu: VNM, HPG, CTG khi các cổ phiếu này liên tục bị đặt trong tình trạng bán mạnh cả ba đều giảm trên dưới 10% trong tuần qua.

Cùng với đó, nhóm ngân hàng cũng giảm mạnh trong tuần qua, áp lực điều chỉnh trải rộng trên hầu hết các cổ phiếu trong ngành. Điểm sáng duy nhất trong ngành là BID khi cổ phiếu này vẫn giữ được đà tăng trong tuần qua bất chấp thị trường giảm sâu.

Giá dầu liên tục phá đáy giảm mạnh liên tục trong tuần qua cũng đã ảnh hưởng đến các cổ phiếu nhóm này như GAS, PVS, PVD đều chịu áp lực bán.

Tuy nhiên, đà giảm của các cổ phiếu này cũng không quá tiêu cực chỉ ở mức 3-4% so với mức giảm hơn 10% của giá dầu tuần qua Như vậy, VN-Index đã kết thúc tuần giao dịch đầy tiêu cực khi sự sụt giảm cả về chỉ số lẫn thanh khoản.

Theo VietStock, việc thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm là do hàng loạt tin tức xấu liên tục xuất hiện cùng với đó đà giảm lan rộng trên thị trường tài chính thế giới.

“Dù vậy, VN-Index đã sụt giảm về gần vùng 880-900 điểm đây là ngưỡng hỗ trợ quan trọng và được đánh giá khá cứng khi vùng đáy này đã được giữ vững nhiều lần trong năm qua” – VietStock nhận định

“Hoạt động bắt đáy có thể được diễn ra thường xuyên hơn trong mới này nên chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một đợt phục hồi nhẹ khi VN-Index kiểm định lại vùng này” – Dự báo về thị trường trong tuần mới, VietStock khẳng định: VN-Index đã về gần ngưỡng hỗ trợ quan trọng nên nhiều khả năng chỉ số sẽ hồi phục nhẹ trong tuần mới.