BSC: VN-Index có thể trở về 1.000 điểm vào cuối năm

Theo Hóa Khoa/nhadautu.vn

Tuy vậy, công ty chứng khoán này vẫn để ngỏ khả năng thị trường có thể lui về vùng giá thấp quanh 900 điểm nếu xuất hiện các thông tin tiêu cực từ thế giới và sự thoái lui của dòng vốn ngoại.

 Những thông tin tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại được coi là "cú huých" lớn với thị trường chứng khoán Việt Nam.
Những thông tin tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại được coi là "cú huých" lớn với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra phân tích nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán tháng 12/2018.

Những thông tin ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán (TTCK) trong tháng 12

Kinh tế vĩ mô, kết quả kinh doanh cơ bản của các doanh nghiệp: Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định trong tháng 11, củng cố cho khả năng Việt Nam sẽ có một năm khá thành công trên phương diện tăng trưởng cao, ổn định vĩ mô và đồng thời hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra.

Cùng với đó, kết quả kinh doanh (KQKD) 9 tháng của các công ty niêm yết cải thiện (tăng 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái) và hướng tới quý IV đồng thời năm tài chính 2018 tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Ngành ngân hàng tăng trưởng 39.1% cùng kỳ và đóng góp 38.3% mức tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường. Những ngành khác như Dầu khí, BĐS, Thủy sản, Dệt may cũng có mức tăng trưởng tốt. Với những yếu tố cơ bản của thị trường và cổ phiếu tiếp tục cải thiện hoặc ít nhất duy trì trong quý IV, thị trường có cơ hội ổn định là neo ở vùng giá quanh 985 điểm vào cuối năm nay.

Triển vọng hoạt động thoái vốn thành công: Nếu năm 2017 nhà đầu tư ấn tượng bởi hai phiên thoái vốn cổ phần Sabeco và Vinamilk, thì nay họ lại bất ngờ với sự thành công ngoài mong đợi của phiên đấu giá thoái vốn cổ phần Vinaconex (giá cao hơn 35,6% so với giá khởi điểm và 56% so với giá thị trường). Điều này được mong đợi sẽ tạo tiền đề cho hoạt động thoái vốn, cổ phần hóa trong năm 2019.

Có thể thấy, sau thời gian khá thoái vốn nhà nước và cổ phần hóa khá nhộn nhịp trong quý I, hoạt động này rơi vào trầm lắng do các yếu tố chủ quan lẫn khách quan như diễn biến thị trường không thuận lợi, doanh nghiệp chuyển giao sang cho Ủy ban quản lý vốn nhà nước và chờ đợi hướng dẫn chi tiết Nghị định 32 thoái vốn nhà nước. Kế hoạch thoái vốn và cổ phần hóa năm 2018 do vậy khá chậm và không đạt được mục tiêu đề ra.

Tín hiệu tích cực từ cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 quốc gia Mỹ và bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires: Theo đó, lãnh đạo 2 nước đồng ý không leo thang chiến tranh thương mại với lời hứa tạm ngưng áp hàng rào thuế quan mới đến khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thương lượng một thỏa thuận lâu dài. Không có sự đột phá lớn tại cuộc họp thượng đỉnh, tuy vậy sự thống nhất mới này cũng sẽ ngăn chặn leo thang cuộc chiến thương thương mại và mở đường cho các cuộc đàm phán thực chất hơn trong thời gian tới.

FED có cuộc họp chính sách vào 19/12, khả năng tăng lãi suất tương đối cao với sự đồng thuận giữa các quan chức FED: Thị trường đang có đồng thuận về khả năng lãi suất trong tháng 12 này. Dòng vốn đang quay trở lại khu vực thị trường mới nổi cũng khó bị ảnh hưởng bởi quyết định này khi triển vọng tăng lãi suất trong năm 2019.

Hai kịch bản BSC đưa ra với thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường biến động giằng co tăng nhẹ trong tháng 11 nhờ vận động tăng giá của các cổ phiếu Bluechips. Thanh khoản dù vậy duy trì ở mức thấp, động lực tăng điểm không rõ ràng khi chưa có thông tin hỗ trợ. Những thỏa thuận ban đầu giữa Mỹ - Trung tạm thời chặn đà leo thang của cuộc chiến thương mại và sẽ cũng có ảnh hưởng tích cực lên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Thị trường đã ổn định dần và có cơ hội tăng quay lại vùng điểm kỳ vọng từ 975 – 1.000 điểm vào cuối năm 2018.

Trường hợp tích cực, VN-Index sẽ tăng lại với kỳ vọng 975 - 1,000 điểm với sự luân chuyển của các cổ phiếu lớn. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình, vận động ngành xuất hiện nhưng không rõ rệt.

Trường hợp tiêu cực, những thông tin tiêu cực từ thế giới và sự thoái lui của dòng vốn ngoại, VN-Index giữ ở vùng giá thấp quanh 900 điểm.