VN-Index - Thử thách vùng kháng cự mới?

Thanh Trúc

Kết thúc phiên giao dịch tuần qua (từ 08-12/7), cả VN-Index  và HNX đều có diễn biến tích cực so với tuần trước đó, khi cả hai chỉ số đều tăng điểm, thanh khoản được cải thiện trên cả hai sàn. Bước sang tuần mới, thì trường sẽ ra sao?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 12/7), VN-Index đạt 975,40 điểm, tăng 0,06 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 19.388.427 cổ phiếu, tương đương với giá trị giao dịch tăng 186,46 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước.Trong tuần VN-Index có 3 phiên tăng điểm vào thứ 3, thứ 4 và thứ 5; có 2 phiên giảm điểm vào thứ 2 và thứ 6.

HNX-Index kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tăng 1,48 điểm đạt 105,86 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 5.594.198 cổ phiếu, tương đương với giá trị giao dịch tăng 142.47 tỷ đồng so với tuần trước. Trong tuần HNX-Index có 3 phiên tăng điểm vào thứ 3, thứ 4 và thứ 5; có 2 phiên giảm điểm vào thứ 2 và thứ 6.

Trong tuần qua, VN-Index đã rung lắc khá có thời điểm bị đẩy về sát mốc 965 điểm, tuy nhiên, với lực đỡ mạnh của nhóm ngân hàng đã giúp thị trường hồi phục. VN-Index vẫn giữ được mức trên 975 điểm.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng diễn biến khá lạc quan trong tuần qua. Điển hình là ACB khi cổ phiếu này đánh dấu một tuần tăng điểm mạnh hơn 3%. Các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn như: VCB, BID, CTG cũng có được mức tăng trưởng so với tuần trước.

Bên cạnh sự hưng phân của các cổ phiếu ngân hàng, các cổ phiếu GAS, SAB cũng tăng mạnh, tiếp sức cho thị trường. Đặc biệt, việc bứt phá tăng hơn 3% của SAB đã giúp VN-Index tăng gần 2 điểm. Cùng với đó, cổ phiếu ngành hàng không là HVN cũng đóng góp tích cực vào thị trường khi tăng hơn 4% trong tuần qua.

Đi ngược với đà tăng của các cổ phiếu trên, trong tuần qua, nhóm cổ phiếu “họ Vin” lại có diễn biến thiếu lạc quan; áp lực điều chỉnh đã đè nặng lên hai ông lớn là VHM và VIC. Các Large Cap nhóm thực phẩm - đồ uống như: VNM, MSN cũng chịu áp lực từ bên bán và đồng loạt giảm điểm khiến ngành này lao dốc.

Một tín hiệu tích cực đã được phát ra trong tuần qua là dòng tiền đã được cải thiện, khi mức khối lượng giao dịch trên cả hai sàn gần 965 triệu cổ phiếu, nhiều hơn gần 50 triệu so với tuần trước.

Với những diễn biến khá lạc quan của tuần trước, bước sang tuần mới, nhiều dự báo đưa ra, VN-Index sẽ chịu áp lực mới, trong đó có ngưỡng kháng cự 975 điểm là thử thách.

Theo VietStock, dự báo trong tuần 15-19/07/2019, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục xuất hiện rung lắc khi áp lực chốt lời đang chi phối các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với sự ủng hộ đến từ dòng tiền và các thông tin tích cực đến từ thị trường thế giới, khả năng chỉ số sẽ có hồi phục trở lại và bứt phá khỏi vùng 975-980 điểm là hoàn toàn có thể.

Nhận định về tuần giao dịch mới, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng: Rào cản lớn nhất có lẽ đến từ sự thận trọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 sắp được công bố của các doanh nghiệp, sau khi bức tranh kết quả kinh doanh quý I không mấy sáng sủa. Những tín hiệu đầu tiên khá tích cực khi một số ngân hàng đã công bố mức tăng trưởng lợi nhuận tốt như: VCB, TPB...

Tuy nhiên, số đông các doanh nghiệp còn lại đang đối mặt với nguy cơ suy giảm tăng trưởng trong quý II/2019, bao gồm nhóm doanh nghiệp bất động sản, chứng khoán… thậm chí nhiều doanh nghiệp có kết quả suy giảm so với cùng kỳ năm trước. Đây là  những áp lực cho thị trường.

Trên cơ sở phân tích diễn biến thị trường tuần qua, Công ty chứng khoán Asean nhận định:  Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng vùng hỗ trợ gần 970-975 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 960-970 điểm.

Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 980-990 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

“Nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 970-975 điểm, đây được xem là vùng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi vùng này bị phá vỡ…: - Công ty chứng khoán Asean khuyến cáo.

Trong tuần 15-19/7, thị trường sẽ bắt đầu đón nhận thông tin kết quả kinh doanh bán niên của các doanh nghiệp niêm yết. Ngoài ra, cơ cấu thành phần mới của rổ VN30 kỳ 2/2019 cũng sẽ được công bố vào ngày 15/07, cùng với đó là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1907 vào ngày 18/07…

Viện dẫn ra các sự kiện trên sẽ diễn ra trong tuần liên quan trực tiếp điến thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVS dự báo và khuyến cáo: Thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét bán một phần các vị thế ngắn hạn để tối ưu hóa lợi nhuận. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên xem xét duy trì ở mức 40-50%, tập trung vào các nhóm cổ phiếu có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II/2019.