VN-Index: Đà hưng phấn có được duy trì?

Thanh Trúc

Kết thúc tuần giao dịch (từ ngày 01-05/7) thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tăng điểm ngoạn mục. Điểm đáng lưu ý là sự tăng điểm đã lan tỏa trên hầu như tất cả cổ hiếu các ngành. Liệu đà tăng này có tiếp tục được duy trì trong tuần mới?

VN-Index kết thúc tuần (01-05/7), tăng 2,67%, đạt mức 975,34 điểm; HNX-Index tăng 0,84% đạt 104,38 điểm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
VN-Index kết thúc tuần (01-05/7), tăng 2,67%, đạt mức 975,34 điểm; HNX-Index tăng 0,84% đạt 104,38 điểm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thị trường hưng phấn mạnh

VN-Index đã chứng kiến một tuần giao dịch vô cùng khả quan. Các Bluechip đầu ngành hầu hết đều bứt phá mạnh mẽ và lan tỏa tín hiệu tích cực lên các cổ phiếu khác trong ngành. Dù vậy, thanh khoản vẫn là vấn đề lớn đối với thị trường khi khối lượng giao dịch vẫn chưa được cải thiện.

Tổng kết phân tích thị trường trong tuần qua của Vietstock cho thấy, VN-Index kết thúc tuần tăng 2,67% đạt mức 975,34 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0,84% dừng tại 104,38 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 119 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 0,28% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 19,56 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 14,34%.

Theo Vietstock, trong tuần qua, VN-Index đã xuất hiện các phiên giao dịch bứt phá mạnh nhờ vào các tin tức tốt từ thị trường tài chính thế giới. Dù vậy, thanh khoản vẫn chưa được cải thiện cho thấy sự dè dặt của các nhà đầu tư.

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở nhóm cổ phiếu họ Vin, VHM và VRE liên tục bứt phá mạnh, đặc biệt là VHM tăng đến hơn 8% và đóng góp hơn 6 điểm vào đà tăng của VN-Index. Trong khi đó, VIC sau vài phiên đầu tuần chìm trong sắc đỏ đã hồi phục và tăng điểm nhẹ.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng diễn biến khá tích cực trong tuần qua. Sau nhiều phiên giằng co mạnh, nhóm này đồng loạt bứt phá tốt trong phiên cuối tuần. Nổi bật nhất là VCB khi cổ phiếu này đánh dấu một tuần tăng điểm mạnh hơn 3%. Các cổ phiếu CTG, BID, TCB cũng có được mức tăng trưởng tốt so với tuần trước.

Nhóm thực phẩm - đồ uống cũng giao dịch khá sôi động trong tuần qua. Điển hình như: SAB, MSN và VNM đều tăng mạnh, trong đó VNM và MSN đồng loạt tăng mạnh hơn 2%.

Ở nhóm dầu khí, ngoài GAS có mức tăng ấn tượng trên 6% các cổ phiếu khác như PVS, PVD, PVB đồng loạt đi ngang với biên độ hẹp.

Đà hưng phấn có được duy trì?

VN-index đang hướng đến thử thách vùng kháng cự 977-980 điểm trong tuần 08-12/7. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý II và 2 quý đầu năm.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV): Mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh đang đến gần, biến động thị trường sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi các thông tin liên quan đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu vĩ mô được công bố gần đây vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực, hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng là không lớn do không nằm ngoài dự báo của thị trường chung.

Theo quan điểm của Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Thị trường đã tiếp tục trụ vững tại ngưỡng 970 điểm. Việc thị trường tăng điểm nhẹ với thanh khoản suy giảm cũng báo hiệu tâm lý nhà đầu tư vẫn khá cẩn trọng trước phiên tăng điểm mạnh mẽ ngày 04/07. Tuy nhiên, xu hướng biến động nhẹ của các cổ phiếu chủ chốt cũng cho thấy vị thế tăng điểm 04/07 khá vững chắc; theo BSI thì điều này có thể sẽ tạo thêm niềm tin vào xu hướng tăng điểm của thị trường trong tuần 08-12/07.

“VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 977-980 điểm trong tuần từ 08-12/7” Đây là nhận định của Công ty chứng kkhoans Bảo Việt (BVS). Theo BVS, thị trường có thể xuất hiện áp lực rung lắc, điều chỉnh trong một vài phiên trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm. Sau khi vượt qua vùng điểm quan trọng 965- 967 điểm, xu hướng thị trường đã có sự chuyển biến tương đối tích cực và chỉ số VN-Index hoàn toàn có thể hướng tới vùng cản mạnh 989-992 điểm.

Khối ngoại duy trì mua ròng, cùng với đó là sự tham gia trở lại của dòng tiền nội (trong bối cảnh kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 2/2019 đang đến gần) sẽ tạo động lực cho thị trường trong ngắn hạn.

Về diễn biến các nhóm ngành, BVS dự đoán nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ có diễn biến khởi sắc với sự dẫn dắt của VCB. Đối với nhóm dầu khí như: PVS, GAS thì nhiều khả năng sẽ quay lại xu thế tăng điểm trong tuần 08-12/07.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như: MWG, VHM, VJC, PLX, SSI… và các nhóm ngành hưởng lợi từ vĩ mô như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực và thu hút được sự quan tâm của dòng tiền.

“Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên mức 55-60%, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II/2019” BVS khuyến cáo.