VN-Index tiếp tục hướng đến vùng 1.300-1.350 điểm

Minh Lâm

Mặc dù phải đối mặt với các yếu tố rủi ro ngoại biên, thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn sẽ duy trì xu hướng tăng điểm nhờ mặt bằng lãi suất giảm, độ ngấm của các chính sách hỗ trợ và triển vọng các doanh nghiệp cuối năm.

Nhiều hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán

Theo các chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), áp lực trong tháng 9/2023 có thể sẽ đến từ các yếu tố bên ngoài: Sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc, với áp lực giảm phát và khủng hoảng bất động sản (BĐS) có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá các hàng hóa xuất khẩu; Cuộc họp Fed ngày 20/9 (giờ Mỹ); Lo ngại về lạm phát vòng 2 trên toàn cầu; Định giá của các doanh nghiệp phi tài chính đã lên mức cao trong lịch sử...

Diễn biến TTCK tháng 8 và những yếu tố tác động trong tháng 9. Nguồn: BVSC
Diễn biến TTCK tháng 8 và những yếu tố tác động trong tháng 9. Nguồn: BVSC

Dù vậy, BVSC cho rằng, TTCK vẫn có khả năng hướng đến vùng cao hơn, nhờ vào các yếu hỗ trợ: Mặt bằng lãi suất thấp giúp thu hút dòng tiền mới; Kết quả kinh doanh dần cải thiện trong nửa cuối năm; Đầu tư công được đẩy mạnh trong các tháng tới; Tác động tích cực từ các chính sách hỗ trợ từ đầu năm để khơi thông dòng vốn, thúc đẩy tín dụng, thúc đẩy nền kinh tế…

Trong tháng 8, lãi suất huy động 12 tháng trung bình đạt 6,08%, đã giảm trở lại 10 điểm cơ bản (bps) so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 92 bps so với trung bình hồi tháng 7 và giảm tới 235 bps so với cuối năm 2022. Mặt bằng lãi suất huy động hiện tại đã xuống sát mức thấp trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Lãi suất huy động giảm sẽ tác động đến dòng tiền đầu tư, dịch chuyển từ kênh gửi tiết kiệm ngân hàng sang đầu tư chứng khoán, trong bối cảnh kênh đầu tư bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đang đóng băng, kênh đầu tư vàng và USD đang trồi sụt, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý, trong ngắn hạn, thị trường tiềm ẩn rủi ro khi định giá của các cổ phiếu phi tài chính đang ở mức cao. “Dù có nhiều thông tin hỗ trợ, dòng tiền tham gia của nhà đầu tư cá nhân trong nước tốt nhờ lãi suất giảm nhanh, tuy nhiên định giá tăng nhanh của các cổ phiếu phi tài chính cũng là rủi ro cần chú ý của thị trường”, BVSC nhận định.

Điểm nhấn tích cực của TTCK trong tháng 9 là chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 10/9. Sự kiện này có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên và được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ giúp VN-Index tăng mạnh như chuyến thăm của các đời Tổng thống Mỹ trước đó.

Kể từ sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc vào cuối tháng 6 vừa qua, đã có thêm hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI đăng ký từ Hàn Quốc vào Việt Nam chỉ trong 1 tháng. Do vậy, BVSC cũng kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam tới đây sẽ giúp Việt Nam có thêm cơ hội thu hút được các dự án FDI mới, xuất khẩu sang Mỹ có cơ hội cải thiện. Trong bối cảnh này, BVSC đánh giá cao tiềm năng của nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp trong thời gian tới.

Dự báo cho tháng 9/2023, các chuyên gia BVSC nhận định, VN-Index nối dài xu hướng tăng, hướng về vùng 1.300 điểm - 1.350 điểm. Tất nhiên, trong xu hướng này, thị trường sẽ có đan xen những nhịp điều chỉnh, rung lắc. Nhà đầu tư có thể quan sát để tích lũy khi có điều chỉnh. 

Nên ưu tiên vào cổ phiếu nào trong tháng 9?

Theo BVSC, Việt Nam đứng trước cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 của FTSE, mang lại nhiều cơ hội cho các cổ phiếu vốn hóa lớn với kỳ vọng hệ thống KRX và cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) có thể được triển khai trong thời gian tới.

Trong trường hợp được nâng hạng, Việt Nam có thể thu hút được lượng lớn dòng vốn ngoại vào TTCK. Hưởng lợi trực tiếp sẽ là các mã chứng khoán dự kiến sẽ được đưa vào các bộ chỉ số FTSE Emerging Markets, FTSE All-World và FTSE Global All-Cap như: HPG, MSN, SAB, VCB, VHM, VNM...

Bên cạnh các cổ phiếu nhóm khu công nghiệp, thủy sản, và nhóm cổ phiếu theo câu chuyện nâng hạng, BVSC duy trì khuyến nghị với các cổ phiếu ngân hàng nhờ mức định giá hiện tại khá hấp dẫn và kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng tốt trong các quý cuối năm. Các cổ phiếu ngân hàng được BVSC khuyến nghị là ACB, VCB, TCB, MBB, CTG, STB...

Ngoài ra, với lợi thế về chi phí, bao gồm phí vận hành, phí thuê đất và phí nhân công cạnh tranh, nền kinh tế mở với nhiều hiệp định thương mại xuyên biên giới và môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện và công nhận, Việt Nam vẫn có tiềm năng lớn để thu hút vốn FDI trong trung - dài hạn. Theo đó, cổ phiếu khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều như VGC, SZC, IJC, TIP, VGC...

Đối với nhóm ngành Thủy sản, BVSC cho rằng, xuất khẩu sẽ phục hồi cuối năm, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt nhờ nến thấp cuối năm ngoái và có thể được hưởng lợi từ đà tăng của USD.