Vốn FDI đầu tư bất động sản sẽ tăng mạnh trong thời gian tới

Theo kinhdoanhnet.vn

(Taichinh) - Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 327 triệu USD (tương đương 7.000 tỉ đồng) vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản. Trong thời gian tới, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực với nhiều nội dung mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, được hy vọng sẽ thu hút mạnh nguồn vốn ngoại, đặc biệt khi thị trường này bắt đầu có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực.

Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 327 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản.  Nguồn: internet
Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 327 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản. Nguồn: internet

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính chung 4 tháng qua, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 3,7 tỷ USD (giảm 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái), vốn giải ngân được 4,2 tỷ USD.

Trong đó, đã có hơn 327 triệu USD (tương đương 7.000 tỉ đồng) của các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký rót vốn vào 10 dự án bất động sản (BĐS), chiếm 8,8% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Đặc biệt, nội dung mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam của Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực vào ngày 1.7 tới được hy vọng sẽ thu hút mạnh nguồn vốn ngoại, đặc biệt khi thị trường này bắt đầu có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực.Cụ thể, Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua nới điều kiện, chỉ cần người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được quyền mua nhà. Tuy nhiên, số lượng nhà được mua giới hạn ở tỷ lệ 30% số căn hộ trong 1 tòa chung cư…

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, Luật kinh doanh bất động sản với nhiều thay đổi tiến bộ là không bắt buộc chủ dự án phải làm hạ tầng, chỉ cần sổ đỏ là có thể chuyển nhượng dự án nên dự báo thị trường mua bán dự án sẽ sinh động hơn. “Thị trường mua bán, sang nhượng dự án bất động sản đang thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn, nhờ quy định dự án có sổ đỏ mới được mua bán sang nhượng, đáp ứng nhu cầu minh bạch và an toàn mà nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường tại Việt Nam” - ông Châu phân tích.

Hiện tại, nhiều “đại gia” ngoại quốc đã quay trở lại đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.Đơn cử, sau thời gian tìm kiếm dự án, Tập đoàn Hamon Developments (Anh) đã quyết định đổ vốn vào dự án chung cư cao cấp Gateway tại khu Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Dự án này được xây dựng trên diện tích khoảng 1,1ha gồm 4 tòa tháp với 546 căn hộ cao cấp. Tổng vốn đổ vào dự án này là hơm 100 triệu USD do Hamon Developments liên doanh với Công ty CP Sơn Kim Land thực hiện. Đồng thời, đây còn dự án bất động sản thứ ba mà Hamon Developments đầu tư vào nước ta, sau dự án Nguyen Du Park Villas ở TP.HCM và Hanoi Business Center tại Hà Nội.

Trong khi đó, ở quận 9 (TP.HCM), sự xuất hiện của Tập đoàn Samsung tại Khu Công nghệ cao TP.HCM – SHTP với dự án Samsung CE Complex có tổng vốn 1,4 tỷ USD cũng là điểm nhấn ấn tượng.

Trước đó, theo nhiều chuyên gia đã dự báo, năm 2015 là năm phát triển ồ ạt của các tổ chức nước ngoài tham gia và đầu tư bất động sản ở rất nhiều phân khúc.Theo các chuyên gia, việc thu hút vốn đầu tư ngoại vào thị trường theo hình thức nào cũng là việc làm hết sức cần thiết và là yêu cầu tất yếu góp phần phát triển kinh tế.

Nhận định về xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay, ông Rudolf Hever, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Bất động sản (BĐS) Alternaty cho rằng,Năm 2015, BĐS Việt Nam sẽ có sự bứt phá nhờ các chính sách mới thông thoáng hơn dành cho đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản.

Theo ông Rudolf Hever, các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang rất quan tâm tới cơ hội đầu tư vào Việt Nam cùng với sự khởi sắc của thị trường BĐS và một hành lang pháp lý thông thoáng hơn. Đầu tiên, là nền kinh tế vĩ mô ở Việt Nam đã ổn định và được cải thiện rõ rệt, con số lạm phát giảm mạnh và có thể sẽ giảm nữa trong thời gian tới. Thị trường BĐS khởi sắc nhờ nền tảng bối cảnh kinh tế chung này.

Năm 2015 cũng là năm nhiều chính sách kinh tế mới theo hướng thông thoáng, cởi mở hơn chính thức có hiệu lực, nhất là việc sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp... Các đạo luật này được nhà đầu tư ngoại rất quan tâm và có tác động lớn tới tâm lý của họ khi quyết định đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam. Theo tôi, đây là một tiến trình đúng đắn đối với sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam.

Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường BĐS hiện đã được cải thiện, đặc biệt hành lang pháp lý thông thoáng hơn đang tạo nên nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư ngoại - ông Rudolf Hever khẳng định.