Vụ kiện chống độc quyền của EU: Google kháng cáo không thành công

Theo TTXVN.

Google không thành công trong việc kháng cáo mức phạt 2,8 tỷ USD mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với công ty công nghệ này vì lạm dụng vị thế thống trị của công cụ tìm kiếm.

Vụ kiện tập trung vào dịch vụ mua hàng của Google. (Ảnh minh họa: REUTERS)
Vụ kiện tập trung vào dịch vụ mua hàng của Google. (Ảnh minh họa: REUTERS)

Tòa sơ thẩm châu Âu (General Court), một trong hai tòa thuộc Tòa án Công lý châu Âu, có trụ sở tại Luxembourg, đã ra phán quyết trên, xác nhận quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra năm 2017 với Google.

Tuy nhiên, Google có thể kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) là Tòa án Công lý châu Âu.

Vụ kiện này tập trung vào dịch vụ mua hàng của Google và là một trong số 3 vụ kiện nhằm vào công cụ tìm kiếm của Google mà hãng này đang kháng cáo lên EU.

EC cho rằng Google đã ưu tiên dành những vị trí nổi bật trong kết quả tìm kiếm cho dịch vụ bán hàng trực tuyến của riêng mình và để các vị trí kém bắt mắt hơn cho các đối thủ.

Các cơ quan giám sát cạnh tranh của EU còn cáo buộc Google đã lợi dụng việc hệ điều hành Android đang được sử dụng phổ biến trên điện thoại di động để chèn ép các đối thủ.

Ngoài ra, Google còn bị cáo buộc ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh trong việc quảng cáo trên các dịch vụ tìm kiếm trực tuyến.

Quyết định của EC được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 7 năm, với khiếu nại từ nhiều đối thủ của Google như các website Yelp, TripAdvisor, Goundem, News Corp hay FairSearch.