Vượt ''khủng hoảng kép'', PVN nộp ngân sách hơn 38.000 tỷ đồng

Theo PV (Vietnam+)

Lãnh đạo PVN nhận định trong khó khăn càng cần cố gắng, nỗ lực cao, kiểm soát và giảm thiểu rủi ro, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2020.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PVN chủ trì hội nghị giao ban tập đoàn.
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PVN chủ trì hội nghị giao ban tập đoàn.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết dù chịu tác động của "khủng hoảng kép" song tập đoàn vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược như khí, điện, đạm, xăng dầu... cho nền kinh tế, đạt lợi nhuận hơn 10.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38.000 tỷ đồng. 

Nhng gam sáng trong bc tranh ti màu

Thông tin tại buổi Giao ban trực tuyến do PVN tổ chức ngày 7/8, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cho hay kinh tế thế giới vẫn chưa hồi phục do tác động của dịch bệnh.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp, trung bình tháng 7/2020 là 40,2 USD/thùng và 7 tháng đầu năm là 44 USD/thùng (thấp hơn rất nhiều so với giá kế hoạch là 60 USD/thùng.)

Tuy vậy, nhờ thực hiện 5 nhóm giải pháp tổng thể, tình hình sản xuất kinh doanh của tập đoàn đã có những điểm sáng.

Cụ thể, tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 7 đạt 1,78 triệu tấn quy dầu, vượt 12% kế hoạch tháng; tính chung 7 tháng đạt 12,52 triệu tấn quy dầu, vượt 625.000 tấn quy dầu (vượt 5,3%) kế hoạch 7 tháng và bằng 61,5% kế hoạch năm.

Ngoài ra, sản xuất điện 7 tháng đạt 12,75 tỷ kWh, bằng 99,3% kế hoạch 7 tháng và bằng 59% kế hoạch năm. Sản xuất đạm đạt 1,06 triệu tấn, vượt 66.000 tấn (vượt 6,7%) kế hoạch 7 tháng và bằng 67,7% kế hoạch năm.

Cũng trong 7 tháng đầu năm, sản xuất xăng dầu toàn của tập đoàn đạt 7,37 triệu tấn, bằng 95% kế hoạch 7 tháng và bằng 62,4% kế hoạch năm.

Lãnh đạo PVN nhấn mạnh rằng điểm sáng trong công tác đầu tư của tập đoàn trong tháng 7/2020 phải kể đến lĩnh vực thăm dò khai thác là khẳng định được trữ lượng lớn dầu khí tại Lô 114. Sự kiện này được đánh giá sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư và phát triển tập đoàn trong các lĩnh vực từ khai thác, chế biến, công nghiệp điện khí, đến dịch vụ dầu khí trong giai đoạn tới.

Một điểm sáng nữa trong lĩnh vực công nghiệp điện đó là ngày 10/7 ngành đã đóng điện thành công Sân phân phối Trung tâm nhiệt điện Sông Hậu, ký hợp đồng thuê quản lý vận hành với Tổng Công ty Truyền tải điện Việt Nam (EVNNPT) và ngày 28/7/2020, đã đốt lửa lần đầu bằng dầu thành công Tổ máy số 1 Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

N lđối phó vi "khng hong kép”

Với những kết quả khả quan từ sản xuất kinh doanh, doanh thu toàn tập đoàn trong 7 tháng đầu năm đạt 327.798 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước đạt 38.731 tỷ đồng; trong khi lợi nhuận sau thuế đạt hơn 10.000 tỷ đồng...

“Có được những kết quả trên là nhờ hoạt động khai thác dầu, khai thác khí được tối ưu ở mức phù hợp với điều kiện kỹ thuật đồng thời giảm tối đa thiệt hại về kinh tế khi giá dầu giảm sâu. Tất cả các đơn vị trong tập đoàn đều giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh bình thường,” lãnh đạo PVN cho hay.

Bên cạnh đó, dòng tiền của tập đoàn và các đơn vị thành viên đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, ổn định, góp phần quan trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh giữ được nhịp độ phát triển, công tác đầu tư của tập đoàn được kiểm soát theo tiến độ và kế hoạch đề ra.

Công tác quản trị đã có nhiều chuyển biến tích cực và tập đoàn đã hoàn thành, chính thức ban hành Bộ quy chế quản trị dưới dạng E-Book áp dụng thực hiện từ ngày 01/7, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình củng cố các yếu tố mang tính nền tảng trong quản trị doanh nghiệp…

Đặc biệt, theo lãnh đạo PVN, trong tháng 7/2020 tập đoàn đã thực hiện tiết giảm 917 tỷ đồng, tính chung 7 tháng đã thực hiện tiết giảm 5.624 tỷ đồng, đạt 60,4% so với kế hoạch tiết giảm tập đoàn phê duyệt. 

Dịch bệnh COVID-19 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Cùng với đó, các biện pháp giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của tập đoàn trong năm 2020, 2021 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

Do đó, từ kinh nghiệm ứng phó với tác động kép trong thời gian qua, những tháng còn lại của năm 2020, ông Hùng đề nghị các đơn vị thành viên cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp đã xây dựng, thường xuyên cập nhật để có những giải pháp tối ưu nhất phù hợp với tình hình thực tế.

“Trong khó khăn càng cần cố gắng, nỗ lực cao, kiểm soát và giảm thiểu rủi ro, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2020,” Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tổng Giám đốc PVN đã ban hành Chỉ thị thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó với tác động của dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn tái diễn; đồng thời tổ chức họp ngay, rà soát, cập nhật giải pháp với một số đơn vị thành viên Tập đoàn - những đơn vị được dự báo sẽ chịu tác động, ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh.