World Bank chuẩn bị phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới

Theo Ngọc Trang/vneconomy.vn

World Bank (Ngân hàng Thế giới) đang dự định phát hành trái phiếu trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) đầu tiên trên thế giới. Đây là động thái đáng chú ý cho thấy sự ủng hộ đối với công nghệ mới nổi blockchain, CNN cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò là công nghệ đằng sau Bitcoin cùng một số tiền ảo khác. Công nghệ này cũng phục vụ làm bản ghi số đối với các giao dịch tài chính. 

World Bank dự kiến huy động 73 triệu USD và đã thuê ngân hàng Commonwealth Bank of Australia để quản lý số trái phiếu này.

Trái phiếu mới phát hành có tên "Blockchain Offered New Debt Instrument" (Công cụ nợ mới trên blockchain) hoặc "bond-i" - được đặt theo biển Bondi nổi tiếng của Sydney. 

Theo James Wall, giám đốc cấp cao tại Commonwealth Bank of Australia, blockchain có thể giúp việc phát hành trái phiếu hiệu quả hơn - quy trình vốn phụ thuộc lớn vào giấy tờ sổ sách trong suốt 200 năm qua. 

Việc chuyển sang dùng công nghệ blockchain sẽ giúp giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ giao dịch cho cả nhà phát hành trái phiếu lẫn nhà đầu tư. 

"Blockchain có thể trở thành cuộc cách mạng cho các thị trường vốn", Wall nói với CNN hôm thứ 6 tuần trước. Commonwealth Bank of Australia đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này trong vài năm qua. 

Blockchain đang thu hút sự quan tâm của các ngân hàng lớn và các hãng công nghệ như Facebook, IBM. Công nghệ này cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng mà không cần sự can thiệp hay kiểm soát của bên thứ 3, giúp nâng cao tính an toàn và giảm chi phí giao dịch. 

Năm ngoái, nhà sản xuất ôtô Đức Daimler cũng công bố dùng công nghệ blockchain để phát hành trái phiếu trong một chương trình thử nghiệm. 

Sàn chứng khoán Australia cũng đang có kế hoạch chuyển sang một hệ thống hoàn toàn dựa trên nền tảng blockchain vào cuối năm 2020. 

World Bank cho biết sẽ huy động khoảng 50 - 60 tỷ USD mỗi năm bằng việc phát hành trái phiếu. 

"Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục khai thác những cải tiến mới có lợi cho thị trường và sứ mệnh của chúng tôi là chấm dứt đói nghèo, thúc đẩy chia sẻ thịnh vượng", Phó chủ tịch Arunma Oteh của World Bank cho biết trong một thông cáo.