Xây dựng hình ảnh Hải quan Thủ đô qua văn hóa ứng xử

Thu Hương

(Tài chính) Để chuẩn hóa cách thức ứng xử khi thi hành công vụ, hướng tới mục tiêu xây dựng và hoàn thiện hình ảnh của cán bộ, công chức hải quan Thủ đô, Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa tổ chức đào tạo lớp văn hóa ứng xử cho 110 cán bộ, công chức thuộc Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và các phòng ban trực thuộc Cục.

Cán bộ Chi cục Hải quan Gia Thụy làm thủ tục cho khách hàng. Ảnh: V.Trường
Cán bộ Chi cục Hải quan Gia Thụy làm thủ tục cho khách hàng. Ảnh: V.Trường
Lớp văn hóa ứng xử do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền – Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Tại lớp đào đạo, các học viên đã được Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chí Bền truyền đạt các nội dung về tổng quan chuẩn mực văn hóa ứng xử trong hoạt động nghiệp vụ cũng như sinh hoạt tại công sở, cũng như kỹ năng giao tiếp ứng xử trong cơ quan đơn vị, với mối quan hệ của doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, lớp học cũng đã tập trung phổ biến và quán triệt các quy định về việc sử dụng trang chế phục khi thi hành công vụ; quy chế văn hóa ứng xử của công chức hải quan và các quy định về kỷ cương, kỷ luật của ngành.

Bên cạnh đó, các học viên tham gia đào tạo đã dành thời gian để thảo luận, trao đổi về kinh nghiệm xử lý tình huống giao tiếp thực tế tại nơi công tác, đặc biệt là cửa khẩu, sân bay nơi thường xuyên tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp.

Thông qua lớp học, các học viên đã hiểu thêm được tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong thi hành công vụ. Cách hành xử đúng mực có văn hóa chốn công sở mang lại rất nhiều lợi ích, là thước đo sự văn minh của mỗi cán bộ nhân viên, góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, đoàn kết và thân thiện.

Thời gian qua, Cục Hải quan TP. Hà Nội cũng đã thường xuyên nhắc nhở tới mọi cán bộ công chức dưới mọi hình thức về thực hiện kỷ luật kỷ cương, văn hóa ứng xử trong hoạt động nghiệp vụ cũng như sinh hoạt tại công sở, đặc biệt xây dựng hình ảnh tác phong cán bộ hải quan trong giai đoạn chuẩn bị triển khai hoạt động của nhà ga T2 Nội Bài.