Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tăng giá khẩu trang trong dịch virus corona

Theo Minh Chiến/nld.com.vn

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, tại một số địa phương đã có các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh, trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Các loại khẩu trang y tế người dân đang phải mua với giá "cắt cổ"- Ảnh: Yến Anh
Các loại khẩu trang y tế người dân đang phải mua với giá "cắt cổ"- Ảnh: Yến Anh

Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra, tại một số địa phương đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona.

Đồng thời, phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng cục QLTT cũng chỉ đạo Cục Nghiệp vụ QLTT là đầu mối theo dõi, phối hợp kiểm tra, thường xuyên tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Tổng cục khi được yêu cầu và sau khi công tác chống dịch kết thúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trước những diễn biến phức tạp của virus corona, người dân nhiều địa phương đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế, các loại nước rửa tay sát khuẩn, nước rửa mũi để phòng, chống bệnh dịch, gây ra tình trạng "cháy hàng" ở nhiều điểm bán hàng.

Đáng chú ý, người dân phản ánh tình trạng giá khẩu trang y tế đã tăng giá chóng mặt so với thời điểm chưa bùng phát virus corona. Nếu như trước đây, giá bán một hộp khẩu trang y tế loại bình thường, 50 chiếc với giá 50.000 đồng, thì hiện nay nhiều nơi đang "hét" giá 170.000 - 200.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, một số người dân phản ánh đã xảy ra tình trạng khan hàng.

Chị Thu Hà (ở quận Nam Từ Liêm) cho biết một số hiệu thuốc đã thông báo hết khẩu trang y tế, đang chờ nhập hàng để bán. Theo chị Hà, sau khi đi hỏi ở nhiều hiệu thuốc, chị đã mua được được 2 hộp khẩu trang y tế tại một hiệu thuốc trên địa bàn quận Cầu Giấy với giá 150.000 đồng/hộp. Nhân viên cửa hàng thuốc khuyến cáo nếu không mua sớm thì rất khó để tìm được khẩu trang ý tế trong những ngày tới.

Chị Dương Thị Hà (ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa) cho biết trong sáng nay 31/1, do các thành viên gia đình đều có nhu cầu đi lại như học tập, làm việc... chị đã đi mua nước rửa tay sát khuẩn nhưng tất cả các cửa hàng thuốc tây quanh nơi gia đình chị ở đều nói đã hết hàng và chưa biết khi nào mới có hàng mới về.

Tại một số diễn đàn mạng, các loại khẩu trang cao cấp hơn từ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng được rao bán với giá khá cao, tuy nhiên người mua phải đợi từ 1-2 ngày mới có hàng.