Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm


Đối với Trung Quốc, đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, việc nhu cầu tiêu dùng giảm đã lấy đi động lực tăng trưởng ở thời điểm mà kinh tế đang chịu áp lực bởi chính sách không COVID-19.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới bất ngờ giảm trong tháng 10/2022, dấu hiệu cho thấy thương mại toàn cầu đang sụt giảm mạnh khi mà người tiêu dùng và doanh nghiệp cắt giảm mạnh chi tiêu nhằm phản ứng lại việc ngân hàng trung ương nhiều nước hành động mạnh tay để kiềm chế lạm phát.

Xuất khẩu từ công xưởng lớn của thế giới khiến cho tâm lý bi quan về triển vọng kinh tế toàn cầu đang lớn dần. Nhóm các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp phát triển G-20 và các nước đang phát triển sẽ có cuộc họp tại Indonesia vào tuần sau.

Thị trường lao động Mỹ tăng trưởng ấn tượng hiện đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Các chuyên gia kinh tế dự báo về khả năng suy thoái kinh tế tại Mỹ trong vòng 12 tháng tới.

Châu Âu đang chuẩn bị sẵn sàng cho một mùa đông khó khăn sau khi Nga quyết định ngừng cung cấp năng lượng nhằm đáp trả cho các quy định trừng phạt liên quan đến căng thẳng Nga – Ukraine. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng lãi suất thêm ¾ điểm phần trăm đến lần thứ 2 trong một thàng vừa rồi.

Tuy nhiên, chính ECB cũng thể hiện quan điểm vô cùng lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu, điều này khiến nhiều người tin rằng ECB sẽ sớm phải hãm đà nâng lãi suất cơ bản đồng euro.

Đối với Trung Quốc, đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, việc nhu cầu tiêu dùng giảm đã lấy đi động lực tăng trưởng ở thời điểm mà kinh tế đang chịu áp lực bởi chính sách không COVID-19 và sự suy giảm trên thị trường bất động sản.

“Dường như kinh tế Trung Quốc đã không còn bệ đỡ”, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Moody Analytics – ông Steve Cochrane phân tích.

Giới chức y tế Trung Quốc vào ngày thứ Bảy khẳng định Trung Quốc sẽ vẫn giữ vững chính sách không COVID-19, thực tế này đã “đập tan” những hy vọng vào những ngày gần đây về việc Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19 sau cuộc họp Đại hội Đảng vào tháng trước.

Khi mà tăng trưởng kinh tế tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc chững lại, các chuyên gia kinh tế hiện bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm sau. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng trước cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, GDP toàn cầu có thể vẫn tăng trưởng được 3,2% trong năm nay và rồi sau đó chững lại còn 2,7% trong năm 2023.

Sự chững lại của xuất khẩu Trung Quốc có thể coi như dấu hiệu bi quan cho kinh tế toàn cầu”, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại quỹ Pantheon Macroeconomics – ông Duncan Wrighley phân tích.

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu từ Trung Quốc giảm 0,3% trong tháng vừa rồi, theo Hải quan Trung Quốc, đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ tháng 5/2022 khi mà thương mại chịu ảnh hưởng bởi những nỗ lực trong kiềm chế đại dịch COVID-19. Mức này thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia tham gia khảo sát của Wall Street Journal.

Số liệu công bố vào ngày thứ Hai cho thấy rằng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 10/2022 giảm 13% và như vậy ghi nhận tháng giảm thứ 3 liên tiếp, xuất khẩu của Trung Quốc sang Liên minh châu Âu (EU) giảm 9%.

Xuất khẩu hàng loạt mặt hàng chủ chốt bao gồm thiết bị gia dụng, trang thiết bị y tế giảm sâu, xuất khẩu điện thoại di động và ô tô suy giảm tăng trưởng.

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn